Thứ Hai, 17/06/2024, 18:19
33.9 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại hiện tượng giữ cá tra làm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại hiện tượng giữ cá tra làm giá

Giá cá tra ĐBSCL đang nhích dần lên, nhiều người nuôi lại có hiện tượng ghim hàng chờ giá tăng thêm mới bán – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo Hiệp hội Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hiện một số người nuôi cá tra khu vực ĐBSCL đang có hiện tượng ghim hàng, trì hoãn việc bán cá hoặc kéo dài thời gian nuôi để chờ giá bán tăng thêm.

Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Vasep, cho biết doanh nghiệp chế biến đã nâng giá mua cá tra nguyên liệu lên bình quân 15.500 đồng/kg, tăng gần 2.000 đồng/kg so với tháng trước, nhưng người nuôi cá khu vực ĐBSCL vẫn cho rằng họ vẫn còn bị lỗ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg do chi phí đầu vào hiện vẫn còn khá cao.

Theo ông Hải, giá cá bán tại ao bình quân dao động trên 16.000 đồng/kg thì người nuôi đã có thể có lãi. Hiện tại, một số doanh nghiệp chế biến bắt đầu chấp nhận mua với giá này mặc dù chính doanh nghiệp cũng đang gặp khó về vốn sản xuất. Các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị cho mùa xuất khẩu bắt đầu từ đầu tháng 10 trở đi.

Những tháng đầu năm nay, người nuôi cá tra khu vực ĐBSCL rơi vào cảnh khó khăn khi lượng cá tồn ao khó bán quá nhiều, giá bán thấp, doanh nghiệp hạn chế mua dẫn đến việc nhiều người nuôi không tiếp tục thả cá vụ sau, làm cho diện tích nuôi nhiều tỉnh khu vực này giảm khoảng 30%.

Thế nhưng, một số tỉnh, thành như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… có hàng trăm héc ta ao cá đang trong tình trạng ghim cá, “treo ao” sau thu hoạch.

Ông Hải dự báo giá mua cá tra nguyên liệu sẽ còn tiếp tục tăng nhẹ trong vài ngày tới. Nhưng nếu các cơ quan chức năng không sớm có giải pháp ngăn chặn tình trạng “treo ao” thì khả năng xảy ra tình trạng thiếu cá tra nguyên liệu vào cuối năm nay và đầu năm sau là rất khó tránh khỏi.

Ông Hải khẳng định trong lúc này, hơn ai hết người nuôi cá cần xác định nhu cầu và diện tích nuôi cần thiết, cân đối lại các nguồn chi phí để tiếp tục thả nuôi cá cho các vụ sau, tránh “treo ao” sẽ dẫn đến cung và cầu của thị trường bị phá vỡ trong tương lai.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online ngày 2-9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương nói rằng việc chấm dứt tình trạng cá tồn trong ao tại ĐBSCL là tín hiệu đáng mừng, thế nhưng lại bắt đầu xuất hiện việc người nuôi ghim hàng chờ giá bán cao hơn.

Theo ông Phương, đây cũng là điều dễ hiểu bởi người nuôi đã chịu thiệt hại quá nhiều sau một thời gian dài cá rớt giá.

Ông Phương cho biết thêm, để giá mua cá tại ao tiếp tục được nâng lên, bộ đang đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đàm phán với khách hàng nước ngoài nâng thêm giá bán xuất khẩu.

Thời gian qua các doanh nghiệp đã nâng được 5% giá cá xuất khẩu, do đó mới có thể mua cá cho bà con với giá cao.

Ông Phương cũng cho biết, bộ đang khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục nâng giá mua cho người nuôi. Hiện khu vực ĐBSCL có khoảng 50 doanh nghiệp chế biến ca tra, ba sa xuất khẩu đi thị trường nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, bộ cũng đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành kiểm tra chặt chẽ chất lượng thức ăn gia súc tại các cơ sở sản xuất.

Để mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, thời gian tới bộ cũng sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến xúc tiến thương mại tại Nga, các nước Bắc Âu và châu Phi. Do vậy, người nuôi cá yên tâm thả cá trở lại vì thị trường tiêu thụ cá sẽ dần ổn định từ quí 2-2009, ông Phương cho hay.  

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới