Thứ Ba, 25/06/2024, 10:00
27.3 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại biến thể mới, người dân TPHCM đi tiêm vaccine phòng Covid-19

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước thông tin TPHCM ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5 miễn dịch cộng đồng với Covid-19 có xu hướng giảm, những ngày qua, nhiều người dân TPHCM vì lo lắng cho sức khỏe nên đã chủ động đi tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, 4 tại các điểm tiêm cố định trên địa bàn thành phố.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) vào ngày 21-4, rất nhiều người dân trên địa bàn đã tập trung đến đơn vị này để đăng ký và tiêm tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine phòng Covid-19.
Ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine, chị Nguyễn Thị Thu Cúc (ngụ tại phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức) cho biết, thời gian gần đây, nghe thông tin TPHCM đã ghi nhận loại biến thể mới của Covid-19. Cùng với một số bệnh truyền nhiễm lưu hành quanh năm, thành phố sẽ có nguy cơ dịch chồng dịch. Điều này khiến chị rất lo lắng. Vì vậy, chị đã rủ thêm hai người thân trong gia đình, đi tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19 bởi việc tiêm nhắc lại sẽ giúp bản thân tăng thêm kháng thể trước dịch bệnh.
Lo ngại trước biến thể mới cũng là lý do khiến chị X.P (ngụ tại thành phố Thủ Đức) dắt con nhỏ đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo chị X.P, trước đây, vì lo sợ các phản ứng phụ và chủ quan nghĩ rằng dịch đã được kiểm soát nên không cần thiết để trẻ nhỏ tiêm vaccine. Tuy nhiên, vừa qua, gia đình có đọc thông tin số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại. Vì vậy, khi thấy bệnh viện này thông báo lịch tiêm chủng, chị đã đã tranh thủ dắt con đi tiêm để bảo đảm an toàn cho cả gia đình.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn lưu hành, người lớn và trẻ nhỏ cảm thấy yên tâm về sức khỏe sau khi hoàn thành vaccine phòng Covid-19 mũi 3, 4.
Người dân được tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Sau khi tiêm, người dân sẽ được ngồi theo dõi 30 phút. Nếu không có biểu hiện tác dụng phụ, người dân sẽ được về nhà.
Theo bác sĩ Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Thịnh, ngày 21-8, bệnh viện tổ chức đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm người lớn trên 18 tuổi và những người chưa tiêm vaccine mũi 1, 2, 3, 4. AstraZeneca là loại vaccine được sử dụng tại điểm tiêm này. Có khoảng 200 người được tiêm trong ngày 21-8.
Theo đại diện của bệnh viện này, có hai lý do chính dẫn tới người dân bắt đầu đi tiêm chủng trở lại. Thứ nhất, người dân lo ngại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ làm tăng số ca mắc Covid-19. Thứ hai là trong thời gian gần đây, nhờ công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, sâu rộng tới từng quận huyện nên người dân đã hiểu hơn về những lợi ích của vaccine phòng Covid-19.
Ngoài Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Thịnh, người dân cũng có thể đến bất kỳ các trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện công lập để thực hiện tiêm chủng. Hiện danh sách các điểm tổ chức tiêm chủng sẽ được cập nhật hàng ngày tại website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM https://hcdc.vn.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến ngày 21-4, TPHCM ghi nhận 185 ca mắc mới Covid-19, 50 ca nhập viện và 46 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.Tính từ tuần thứ 2 của tháng 4-2023, tỷ lệ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi. Trong đó, nhóm trên 65 tuổi có tỷ lệ mắc cao và tăng nhanh hơn so với các nhóm tuổi khác, kế đến là nhóm 50 – 65 tuổi. Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của TPHCM vẫn còn ở mức thấp so với tỷ lệ của cả nước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới