Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:05
24 C
Ho Chi Minh City

Lo lắng nhất vẫn là lạm phát tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo lắng nhất vẫn là lạm phát tăng cao

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp cho những tháng còn lại của năm 2011 vào sáng 4-8, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại lạm phát tăng cao đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TPHCM, nói rằng các gia đình hưu trí, người làm công ăn lương, công nhân các khu công nghiệp đang rất khốn khó khi lạm phát gia tăng.

Bà kể lại thực tế khi tiếp xúc cử tri: “Tôi biết có gia đình công nhân 4 người chỉ có thể chi 30.000 đồng/ngày cho ăn uống. Như vậy làm sao họ tái tạo được sức lao động?”.

Bà Tâm hy vọng, Chính phủ có thêm những giải pháp cụ thể hơn nữa để đảm bảo an sinh xã hội.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Đức Thụ, đoàn Lai Châu, nói: “Tôi cứ lấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp nhất trong năm là 1,09% của tháng 6 tính trung bình cho 5 tháng còn lại, thì lạm phát cũng phải hơn 20% rồi. Rõ ràng, mục tiêu kiềm chế lạm phát 15- 17% của Chính phủ là không thực hiện được”.

Theo ông Thụ, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ chỉ còn 6%, thay vì mục tiêu 7- 7,5% mà Quốc hội khoá 12 đã thông qua.

“Tôi đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về điều chỉnh 2 chỉ tiêu này cho phù hợp với thực tế”, ông Thụ nói.

Ông Thụ cho rằng, hầu hết các chính sách kinh tế vĩ mô đều mang tính ngắn hạn, tình huống và nhiều khi mâu thuẫn với thực tiễn.

“Chống lạm phát mà lại tăng lãi suất, điều chỉnh tỷ giá, tăng giá điện, than, xăng dầu cùng lúc,… Lạm phát của chúng ta vừa do cầu kéo, vừa do chi phí đẩy”, ông nói.

Về điểm này, đại biểu Trần Hoàng Ngân của TPHCM đồng tình. Ông nói: “Chính phủ đã quyết định tăng giá hàng loạt mặt hàng thiết yếu như điện, than…, góp phần đẩy lạm phát lên cao trong nửa đầu năm nay”.

“Khả năng dự báo tình hình còn rất hạn chế, và sai lệch rất lớn so với thực tế”, ông Ngân nói. Bên cạnh đó, ông Ngân cho rằng, giá cả tăng là do khâu lưu thông quá kém vì nhiều mặt hàng đã tăng giá gấp 3 lần từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Ông Ngân đề nghị Chính phủ đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ lãi suất cho người nông dân vay để phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm, hình thành những vùng chuyên canh cho năng suất, chất lượng cao.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Quang Vinh đoàn Lai Châu cho rằng, giá cả tăng cao nhất là thực phẩm có hệ luỵ thừ chính sách thắt chặt tiền tệ đang gây ảnh hưởng lớn cho sản xuất nông nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi đã cảnh báo từ cách đây 3-4 tháng, là ngành nông nghiệp, các hộ chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng nếu cách siết chặt tín dụng theo kiểu cào bằng.”

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa của TPHCM đồng tình: “Chính sách tiền tệ siết là đúng, nhưng siết quá cũng như cho uống thuốc quá liều, bệnh dứt nhưng cơ thể không khỏe lại được”.

Ông Nghĩa cho rằng, cả ba yếu tố kém hiệu quả, lãng phí, tham nhũng là 3 căn bệnh lớn khiến nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng, nhất là khi nền kinh tế thế giới vẫn đang bất định và khó tiên liệu.

Ông nói: “Chính phủ cần xem xét lại việc phân bổ hợp lý nguồn lực trong nước, giảm tối đa chi phí trung gian”.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải, đoàn TPHCM cho rằng cần có sự thay đổi trong quan điểm chi tiêu ngân sách như nhà nước nên dành một khoản tiền làm vốn mồi cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào dự án.

Quốc hội sẽ dành một ngày làm việc tại hội trường để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp cho những tháng còn lại của năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới