Thứ Sáu, 21/06/2024, 16:47
30.6 C
Ho Chi Minh City

Lo lắng khủng hoảng nợ tại Ireland khiến euro trượt giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo lắng khủng hoảng nợ tại Ireland khiến euro trượt giá

Phúc Minh, Hạ Ninh

Khủng hoảng nợ tại châu Âu chưa giảm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thị trường lo lắng khủng hoảng nợ tại Ireland khiến tỷ giá euro so với đô la Mỹ ngày 25-11 đạt mức thấp kỷ lục, 1 euro còn 1,3325 đô la Mỹ.

>>> Thủ tướng Jose Socrates: Bồ Đào Nha không cần viện trợ tài chính >>> Ireland chính thức xin viện trợ quốc tế

Trước đó ngày 24-11, Ireland công bố kế hoạch thắt lưng buộc bụng 4 năm nhưng động thái này dường như không làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư.

Chính phủ Ireland dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 của nước này sẽ đạt bình quân từ 2-2,5%, năm sau đó sẽ đạt từ 3,5-4,5%. Tuy nhiên, cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor’s cho biết trong 2 năm tới, tăng trưởng kinh tế của Ireland sẽ bằng 0.

Ireland công bố kế hoạch thắt lưng buộc bụng 4 năm

Chính phủ Ireland ngày 24-11 công bố kế hoạch thắt lưng buộc bụng 4 năm nhằm tiết kiệm 15 tỉ euro với hàng loạt biện pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng khủng hoảng tài chính tại nước này.

Ngoài việc giảm chi tiêu công, tăng thuế, chính phủ còn có kế hoạch giảm lương cơ bản và áp thêm mức thuế tài sản mới cũng như cắt giảm hàng loạt việc làm.

Trong kế hoạch khôi phục kinh tế, chính phủ Ireland dự tính cắt giảm 24.750 lao động trong lĩnh vực công nhằm tiết kiệm 2,8 tỉ euro và tăng 1,9 tỉ euro từ việc tăng thuế thu nhập. Ngoài ra, chính phủ sẽ giảm lương cơ bản xuống còn 7,56 euro/giờ (giảm 1 euro), tăng thuế VAT từ 21% hiện nay lên 22% vào năm 2013 và lên 24% vào năm 2014.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Ireland Brain Lenihan cho hay chính phủ sẽ áp mức thuế tài sản mới, thu thuế 200 euro với những người chủ sở hữu nhà đất vào năm 2014. Ông Lenihan cho hay mức cắt giảm chi tiêu được nhắm đầu tiên là lương bổng, lương hưu và phúc lợi xã hội. “Điều quan trọng là nhận biết được yếu tố chiếm nhiều trong chi tiêu công để điều chỉnh” – ông Lenihan nói.

Tuy nhiên, chính phủ cho biết sẽ cố gắng tránh cắt giảm chi phí trong lĩnh vực y tế và giáo dục trong chừng mực có thể. Thêm vào đó, Ireland sẽ tiếp tục duy trì thuế doanh nghiệp ở mức thấp (12,5%). Nhiều nhà bình luận cho rằng nếu Ireland tăng thuế doanh nghiệp, khoản thu nhập của nước này sẽ tăng lên nhiều.

Trong tổng thể chung, mức cắt giảm chi tiêu sẽ mang lại cho chính phủ 10 tỉ euro, trong khi đó, việc tăng thuế và đánh thuế mới sẽ mang lại thêm 5 tỉ euro.

Châu Âu đoàn kết bảo vệ đồng euro

Ngày 25-11, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Đức đã sẵn sàng cùng các nước Liên minh châu Âu (EU) khác “đoàn kết” bảo vệ khu vực đồng euro. Bà Merkel cho biết trong một bài phát biểu tại Berlin: “Đức cần một đồng euro mạnh”.

Bà Merkel cũng nhắc lại việc thành lập một cơ chế an ninh lâu dài trước năm 2013 để đối phó các cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu trong tương lai.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron nhắc lại Anh và Thụy Điển sẽ cung cấp các khoản vay viện trợ cho Ireland. Trước đó, chính phủ Anh và Thụy Điển cam kết cung cấp các khoản vay song phương cho chính phủ Ireland.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới