Thứ Ba, 18/06/2024, 22:12
31.7 C
Ho Chi Minh City

Lo lắng cúp điện mùa khô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo lắng cúp điện mùa khô

Mùa khô đến, người dân lại lo lắng trước tình trạng cúp điện do các nhà máy thủy điện thiếu nước. Trong ảnh là các công nhân ngành điện đang bảo trì mạng lưới điện tại TPHCM – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Đến hẹn lại lên, cứ mỗi đầu năm mới, ngành điện lại loay hoay với kế hoạch tăng sản lượng điện và than khó về thiếu điện trong mùa khô. Người tiêu dùng thì luôn bị đẩy vào tình huống “sống chung với lịch cắt điện”.

Trước những phản ánh từ người tiêu dùng, trong những năm qua, lãnh đạo ngành điện lực lẫn các chuyên gia trong lĩnh vực này đã giải thích, trình bày những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẩn đến tình trạng thiếu điện, đặc biệt nghiêm trọng vào mùa khô tại các tỉnh phía Nam.

Từ những lời giải thích, ngành điện lực luôn kèm theo những lời than thở về khó khăn trong việc huy động nguồn lực cho các dự án phát triển nguồn điện, bao gồm cả những khó khăn trong việc thu hút tư nhân tham gia các dự án điện và việc bù lỗ cho giá điện sinh hoạt đã ảnh hưởng đến nguồn thu của ngành.

Song, cũng có những ý kiến khác không đồng tình với những lời giải thích của ngành điện. Nhiều chuyên gia phân tích việc những dự án điện khó thu hút vốn đầu tư vì ngành điện vẫn chưa muốn “mở cửa” thực sự với tư nhân. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng chừng nào mà sự độc quyền của ngành điện vẫn được duy trì trong cả lĩnh vực sản xuất, thu mua và phân phối thì người tiêu dùng vẫn tiếp tục sống chung với một thị trường không công bằng.   

Năm nay, người tiêu dùng – những người trả tiền cho dịch vụ, lại tiếp tục lo lắng về việc phải tiếp tục “sống chung” với tình trạng cúp điện trong những tháng mùa khô. Bên cạnh đó, những “Thượng đế” này cũng băn khoăn trước việc giá điện trong thời gian sắp tới sẽ tăng theo lộ trình điều chỉnh của Chính phủ, mà lộ trình cụ thể này do ngành điện xây dựng. 

TBKTSG Online đã thực hiện chuyên đề: “Điệp khúc thiếu điện”. Trong chuyên đề này, các phóng viên đã ghi nhận thông tin và phản ánh về nguy cơ thiếu điện trong những năm sắp tới, lời hứa từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo nguồn điện trong những ngày Tết, những khó khăn của EVN trong việc thu hút vốn cho phát triển nguồn điện và lý giải nguyên nhân thực tế của tình trạng này. 

Mời bạn đọc nhấn vào đây để đọc toàn bộ chuyên đề này và cùng tham gia bình luận, phản biện, ghi lại ý kiến của mình vào box đặt ở bên dưới.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới