Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:59
30 C
Ho Chi Minh City

Lo giá dầu giảm sâu, OPEC nhất trí cắt giảm thêm sản lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo giá dầu giảm sâu, OPEC nhất trí cắt giảm thêm sản lượng

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí sơ bộ về đề xuất cắt giảm thêm sản lượng 500.000 thùng/ngày để vực dậy giá dầu đang yếu ớt, do các lo ngại nguồn cung dư thừa và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

OPEC hợp tác với Nga để chống đỡ sức ép của ông Trump

Nguy cơ OPEC tan rã vì Qatar rút tư cách thành viên

Lo giá dầu giảm sâu, OPEC nhất trí cắt giảm thêm sản lượng
Quang cảnh cuộc họp của các bộ trưởng dầu mỏ OPEC ở Vienna, Áo hôm 5-12. Ảnh: AP

Cuộc họp kín của các bộ trưởng năng lượng đến từ các thành viên OPEC tại trụ sở của tổ chức này ở Vienna (Áo) đã kéo dài đến tận khuya hôm 5-12.

Cuối cùng, cuộc họp nhất trí rằng các nước OPEC và một nhóm nước đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu sẽ cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng bên cạnh cam kết cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay. Trước đó, giới phân tích dự báo con số cắt giảm thêm có thể lên đến 800.000 thùng/ngày.

Các nguồn tin cho biết đề xuất cắt giảm thêm sản lượng được nhất trí nhờ sự thỏa hiệp giữa Saudi Arabia và Nga. Trước đó, Moscow không ủng hộ giảm thêm sản lượng trong khi đó, Riyadh muốn vừa cắt thêm sản lượng vừa kéo dài thỏa thuận này qua quí 1-2020.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết thỏa thuận cắt giảm 1,7 triệu thùng dầu/ngày (tương đương 1,7% sản lượng dầu toàn cầu/ngày) chỉ nên kéo dài đến tháng 3-2020.

Ông cho biết OPEC và các nước đồng minh bên ngoài OPEC (hay còn gọi là OPEC+)  lo ngại rủi ro dư thừa nguồn cung vào quí 1-2020 khi nhu cầu dầu thô và các sản phẩm hóa dầu giảm do yếu tố mùa vụ.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới cần được các bộ trưởng OPEC và các nước bên ngoài OPEC bao gồm Nga chính thức thông qua trong một cuộc họp chung ngày hôm nay (6-12) vì họ còn phải dàn xếp về mức cắt giảm phân bổ cho từng nước.

Các nhà phân tích cảnh báo thị trường dầu thô có thể dư thừa nguồn cung nghiêm trọng vào nửa đầu năm sau do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng, trong khi đó tăng trưởng toàn cầu đang suy yếu.

Công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cảnh báo nếu OPEC+ không cắt giảm sâu sản lượng, thị trường dầu sẽ dư thừa 800.000 thùng/ngày vào nửa đầu năm 2020. Mức dư thừa này sẽ khiến giá dầu Brent giảm sâu đến 30% về mức khoảng trên 40 đô la/thùng so với mức 63 đô la/thùng hiện nay.

Các nhà phân tích cũng thận trọng cho rằng mức đề xuất cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày là chưa đủ để kích giá giá dầu tăng ổn định.

Hiện nay, Saudi Arabia đang khai thác dầu với dưới mức mục tiêu dù công suất khai thác nước này đã hồi phục kể từ sau hai cơ sở dầu mỏ lớn bị tấn công hồi tháng 9.

Bill Farren-Price, Giám đốc Công ty tư vấn năng lượng RS Energy, nhận định thỏa thuận cắt giảm thêm nguồn cung của OPEC+ sẽ nâng đỡ tâm lý cho thị trường dầu trong ngắn hạn. Nhưng ông cho rằng mức độ tuân thủ thỏa thuận mới là yếu tố quan trọng để tạo ra tác động dài hạn trên thị trường.

Theo Amrita Sen, người đồng sáng lập Công ty tư vấn năng lượng Energy Aspects, OPEC và các đồng minh đặc biệt là Nga, sẽ phải cẩn trọng với thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng vì điều này có thể quăng “chiếc phao cứu sinh” cho ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ, vốn đang có các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Ann-Louise Hittle, Phó Chủ tịch Công ty Wood Mackenzie, cho rằng nếu được OPEC+ thông qua, thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới chỉ tạo ra tác động hạn chế đối với thị trường dầu vì mức độ tuân thủ của các thành viên OPEC như Iraq và Nigeria có thể vẫn không chặt chẽ như trước đây. Hittle cho biết thị trường kỳ vọng thỏa thuận này kéo dài ít nhất đến quí 2-2020.

Saudi Arabia muốn giá dầu tăng cao hơn để hỗ trợ nguồn thu ngân sách và giá cổ phiếu của Saudi Aramco, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Arabia. Hôm 5-12, Saudi Aramco chính thức công bố giá chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn này là 32 riyal (8,53 đô la)/cổ phiếu. Với mức giá này, Saudi Aramco sẽ thu về 25,6 tỉ đô la từ 1,5% lượng cổ phần bán ra, vượt qua thương vụ IPO có giá trị kỷ lục 25 tỉ đô la của Alibaba vào năm 2014.

Thỏa thuận giảm sản lượng dầu của nhóm OPEC+ trong những năm qua đã giúp giá dầu trụ vững ở vùng giá 50-75 đô la/thùng. Gary Ross, người sáng lập Công ty Black Gold Investors, dự báo thỏa thuận giảm thêm sản lượng của họ sẽ giúp giá dầu Brent giao dịch ổn định trong khoảng giá 60-65 đô la/thùng vào năm sau.

Theo Financial Times, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới