Thứ Năm, 18/07/2024, 11:33
29 C
Ho Chi Minh City

Lo bỏ lỡ cơ hội và mất thị trường ngành in

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo bỏ lỡ cơ hội và mất thị trường ngành in

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Thị trường ngành in trong nước hiện đang do doanh nghiệp Việt Nam chiếm đa số, nhưng lại đang phải đối mặt với khả năng bị các doanh nghiệp nước ngoài lấn sân và thôn tính do làn sóng đầu tư nước ngoài tăng cao.

Lo bỏ lỡ cơ hội và mất thị trường ngành in
máy móc thiết bị bao bì và in ấn được giới thiệu tại triển lãm ở TPHCM – Ảnh minh họa: Hùng Lê

Thông tin này được ghi nhận tại cuộc họp báo ngày 13-9 giới thiệu về triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 sắp diễn ra tại thành phố. Ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hội in TPHCM, cho biết thị trường đang tăng trưởng nhanh như Việt Nam (ngành in ấn tăng trưởng 15-17%/năm trong 3 năm qua), thì hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đều muốn có thể tham gia hoạt động kinh doanh ngay bằng cách thâu tóm những doanh nghiệp trong nước.

Ông Tuấn dẫn chứng, các doanh nghiệp Nhật Bản, Hồng Kông đã mua lại một số doanh nghiệp in có vốn nước ngoài tại Việt Nam, như trường hợp 2 doanh nghiệp in Thái Lan tại Việt Nam đã bán cho nhà đầu tư Nhật Bản. Một số doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực này cũng đã đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, như hai tập đoàn của Trung Quốc đã qua Việt Nam với các nhà máy đặt tại Thái Bình, Hải Dương, sử dụng hàng chục ngàn lao động. Các doanh nghiệp của Mỹ và châu Âu cũng đang ngấp nghé muốn vào.

Với những cơ hội và thách thức trên, ông Tuấn kỳ vọng triển lãm ngành in TPHCM lần đầu tiên được tổ chức (diễn ra từ ngày 18 đến 21-9-2019) sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp ngành in trong nước liên kết làm ăn; bàn về cách thay đổi công nghệ in ấn, sản xuất hiệu quả, giảm tác hại môi trường…

Theo ông Ngô Anh Tuấn, tổng doanh thu của các doanh nghiệp ngành in trong nước đóng góp 1% GDP, nếu tính cả khối FDI, tổng doanh thu ngành in bao bì của Việt Nam đạt 4 tỉ đô la/năm. Và hiện cả nước có khoảng 2.200 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động liên quan đến ngành này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới