Thứ Hai, 15/07/2024, 08:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

Listing vs. Delisting…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Listing vs. Delisting…

Huy Nam (*)

Bài 82:

Listing vs. Delisting…

Nói đến listing delisting ta cần biết qua một khái niệm đã phổ cập về “chứng khoán” và “thị trường chứng khoán”. Theo đó, tuy nhà nước quản lý về chứng khoán, nhưng việc một công ty có tham gia thị trường chứng khoán hay không là chuyện khác. Chính đây là lý do có listing (niêm yết) và delisting (thôi yết hay bãi yết).

Listing is admitting a security for trading on an organized exchange. Listing requires to be voted by shareholders (of a corporation).”  Việc niêm yết chẳng những phải được sự chấp thuận của sở giao dịch mà còn cần có sự biểu quyết thuận của cổ đông. Do vậy, “The security and the issuer must meet certain minimal standards established by the exchange, these may relate to assets, earning, market value and stock voting rights.”

Về điều kiện listing và chuẩn mực tham khảo, ta hãy xem các standards for listing tại thị trường chứng khoán New York để có khái niệm. “NYSE’s initial requirements for any corporation that wants its stock listed are as follows:

* The market value of its publicly held shares must be at least US$18 million (Tổng trị giá cổ phiếu sẵn sàng giao dịch phải đạt tối thiểu 18 triệu đô-la Mỹ).

* At least 1.1 million shares must be publicly held (Lượng cổ phiếu đại chúng của công ty niêm yết phải trên 1,1 triệu đơn vị).

* 2,000 stockholders must each hold 100 shares or more (2,000 round-lot owners) (Ít nhất phải có 2.000 cổ đông mỗi người nắm tối thiểu 100 cổ phần, gọi là 2.000 sở hữu chủ lô tròn (1 roundlot bằng 100 cổ phần)).

* Corporate earnings before federal income tax must be at least US$2.5 million for the latest fiscal year and at least US$2 million for each of the two preceding years (Lãi trước thuế của năm tài chính sau cùng tối thiểu 2,5 triệu đô-la Mỹ và hai năm liền trước đó tối thiểu phải 2 triệu đô-la Mỹ).”

Ngoài ra còn một số yêu cầu khác liên quan đến national interest (quyền lợi quốc gia); products and market (sản phẩm và thị trường); strength and stability of the company; và prospects in industry and earnings (triển vọng về ngành kinh doanh và lợi nhuận). Xem ra, để được niêm yết quả không phải dễ.

listing thì ắt phải có delisting. Ta đã biết, để được listing (niêm yết) không phải dễ, nhưng muốn delisting lại cũng rắc rối không kém. Ta hiểu delist là thôi yết hay bãi yết. Theo Phố Wall, đó là “to drop a security from trading on an organized exchange”.

Việc yết lên hay gỡ xuống thật ra chẳng có gì để dài dòng. Điều ta muốn biết là cách làm đó như thế nào? Và đây là chuyện đáng để mất thời giờ.

Delisting may occur for a number of reasons including failure to meet an exchange’s standards or placement of a new listing on another exchange.”  Việc “failure to meet standards” là sự cố bị động, còn việc “placement of a new listing có tính chủ động hơn thuộc về công ty, khi họ muốn delist chỗ này để list chỗ khác.

Về phía exchange, “Exchange might stop trading the securities of a company if the number of stockholders, shares outstanding and/or its total market value falls below certain levels.”

Ngoài lượng cổ đông, lượng cổ phần và/hoặc tổng giá trị không còn đủ chuẩn, các vi phạm của công ty liên quan đến “activities adverse to investors’ interest” như “failure to disclose financial statements or to solicit proxies for all meetings” (không minh bạch về tài chính hoặc bưng bít trong các cuộc họp cổ đông) cũng có thể bị delist.

Về phía công ty, “A corporation may request its stock be removed from the list with the exchange’s permission to delist.” Muốn được bãi yết, “It must have approval from the holders of a substantial percentage of its shares and must not have received any objections from a substantial percentage of its individual stockholders.”

Ta lưu ý, tùy theo quy định của mỗi exchange (sở giao dịch), quyết định bãi yết phải được thông qua với đa số cổ phần biểu quyết, trong đó phải có tối thiểu một bách phân cổ đông là cá nhân đồng ý thì mới có giá trị.

Như vậy, theo thông lệ, “A decision by the board of directors alone is not sufficient justification for delisting.” Đây là một ràng buộc cần thiết để bảo vệ quyền lợi của cổ đông, đặc biệt là các cổ đông cá nhân.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới