Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lình xình chuyện bầu cử chủ tịch VFA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lình xình chuyện bầu cử chủ tịch VFA

Ngọc Hùng

Lình xình chuyện bầu cử chủ tịch VFA
Ông Trương Thanh Phong. Ảnh: Phạm Thái.

(TBKTSG Online) – Vì sao chuyện bầu tân chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) lại phải chuyển Bộ Nội vụ xem xét, giải quyết? Vì sao Văn phòng Chính phủ phải can thiệp vào chuyện này?

Theo tường thuật của báo chí, sở dĩ Văn phòng Chính phủ có công văn chuyển Bộ Nội vụ xem xét việc bầu tân chủ tịch VFA là do một số doanh nghiệp thành viên đã bày tỏ sự không đồng tình, cho rằng có sự sai phạm trong việc bầu cử vào hôm 20-3-2014.

Trong khi vụ việc vẫn đang còn được Bộ Nội vụ giải quyết, TBKTSG Online đã gặp những người trong cuộc, gồm ông Trương Thanh Phong, Cựu chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) và tân chủ tịch Nguyễn Hùng Linh để xem họ nói gì về những "cáo buộc" này?

Trong bản tin "Phản ứng việc bầu tân chủ tịch VFA" đăng trên Tuổi Trẻ ngày 8-4-2014, ông Lâm Định Quốc, giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng cho rằng theo điều lệ của VFA, kể từ ngày nghỉ hưu 1-1-2014, ông Phong đã không còn là đại diện của Vinafood2 tại VFA, không thể giữ chức chủ tịch hiệp hội. Vì vậy việc ông Phong chủ trì hội nghị với cương vị là chủ tịch để bầu cử chức danh chủ tịch VFA vào ngày 20-3 vừa qua là không có hiệu lực về mặt pháp luật.

Giải thích về vấn đề này, ông Phong cho biết trước khi tiến hành bầu cử chủ tịch VFA, ông đã có kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ông Nguyễn Ngọc Nam, Quyền tổng giám đốc Vinafood 2 làm chủ tịch VFA nhưng không được đồng ý. Theo ông Phong, văn phòng hiệp hội đã có công văn gởi cơ quan chủ quản là Bộ NN&PTNT từ ngày 7-1-2014 nhưng đến ngày 5-3 vừa qua mới nhận được công văn đồng ý cho bầu lại chủ tịch thay thế. Tuy nhiên ông Phong không trả lời trực tiếp vào câu hỏi về việc ông không còn là chủ tịch đương nhiệm khi tiến hành bầu cử vào hôm 20-3.

Ông Phong nói thêm trong điều lệ của VFA không có quy định nào bắt buộc vị trí chủ tịch phải là người đang điều hành một trong những công ty xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Việc ông đề cử ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch thương mại Kiên Giang (KTC) làm chủ tịch VFA là muốn tạo ra luồng gió mới cho những hoạt động của hội trong những năm tới.

Trước thông tin cho rằng, việc bầu chủ tịch bằng cách giơ tay bỏ phiếu là không đúng luật, ông Phong giải thích trong bảy nhiệm kỳ trước đây, chỉ khi nào bầu ban chấp hành hiệp hội mới bầu bằng phiếu kín, còn bầu chủ tịch thì thực hiện theo phương thức giơ tay bỏ phiếu và lần này cũng làm như bảy lần trước.

Trong số 23 phiếu bầu, có 6 phiếu là đại diện những công ty con của Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) không bỏ phiếu, còn 17 đại biểu đồng ý bầu ông Nguyễn Hùng Linh làm chủ tịch VFA. Ông Phong cho rằng lần bầu cử chủ tịch mới này đã làm theo đúng luật nên ông không lo lắng dù nghe tin Văn phòng Chính phủ có công văn gởi Bộ Nội vụ xem xét việc bầu cử lần này.

Trả lời với TBKTSG Online về việc một số thành viên trong ban chấp hành phản đối kết quả cuộc bầu cử, tân chủ tịch VFA Nguyễn Hùng Linh khẳng định việc bầu cử đã thực hiện đúng nguyên tắc. "Ông Trương Thanh Phong, (cựu chủ tịch VFA- Tổng giám đốc Vinafood 2) về hưu từ ngày 1-1-2014, trong khi giai đoạn của nhiệm kỳ này kéo dài từ 2011-2015, do đó, phải có một phó chủ tịch lên đảm nhận vị trí chủ tịch. Theo quy định, không thể bầu lại và muốn bầu lại phải đợi sau năm 2015. Trong thời gian chờ sự đồng ý của Bộ NN&PTNT về việc bầu chủ tịch mới thì mọi việc phải do ông Phong đảm trách và chịu trách nhiệm nên chuyện bầu cử vừa qua không có gì là sai cả," ông Linh nói.

Đảm nhận vai trò chủ tịch VFA, ông Linh khẳng định "sẽ tập trung điều hành xuất khẩu gạo, mang lại lợi ích cho người nông dân trồng lúa sao cho bán được giá cao nhất sau mỗi vụ mùa".

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin khi Bộ Nội vụ có kết luận về vụ việc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới