Thứ Ba, 18/06/2024, 09:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Liệu thị trường có hồi phục vào giữa mùa hè?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liệu thị trường có hồi phục vào giữa mùa hè?

(TBKTSG)- Gần đây, trên thị trường Mỹ, đã xuất hiện một số tranh luận của các nhà nghiên cứu và các nhà phân tích thị trường về chu kỳ biến động giá vàng và chứng khoán năm nay sẽ như thế nào. Người ta đặt ra câu hỏi liệu chu kỳ tỷ suất sinh lợi thấp mùa hè có lặp lại.

Một số nhà phân tích cho rằng câu nói trên đúng cho đa số các năm, nhưng không đúng cho mọi năm và họ cảnh báo là vào những năm mà thị trường có biểu hiện tồi tệ vào tháng 1 thì có khả năng đợt tăng giá sẽ bắt đầu vào tháng 6 hay 7, thay vì đến tháng 8 hay tháng 9. Nói cách khác, theo họ, khi thị trường rơi vào trạng thái giảm giá ngay từ đầu năm thì sự hồi phục sẽ đến sớm hơn.

Việt Nam: tháng 1 xấu thì tháng 7 ít xấu hơn

Để kiểm chứng lại những tranh luận này trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu về chu kỳ chứng khoán (đã trình bày trong bài “Tháng 7 không may mắn” trên TBKTSG). Lần này, chúng tôi chia mẫu phân tích thành hai nhóm, nhóm những năm mà tháng 1 có tỷ suất sinh lợi dương, và nhóm những năm mà tháng 1 có tỷ suất sinh lợi âm. Kết quả phân tích được thể hiện trên hình 1 và hình 2.

Hình 1: Diễn biến tỷ suất sinh lợi qua các tháng của các năm có tỷ suất sinh lợi dương

Nhìn trên hình 1, chúng ta thấy, những năm mà tháng 1 có tỷ suất sinh lợi cao thì tháng 7 xuất hiện những đợt điều chỉnh làm cho tỷ suất sinh lợi khá thấp, có thể gần -20%. Quan sát ở hình 2, trong những năm mà tỷ suất sinh lợi tháng 1 âm, thì tỷ suất sinh lợi tháng 7 cũng âm như các năm có tỷ suất sinh lợi tháng 1 dương (trong mẫu của chúng tôi, tháng 7 của tất cả các năm đều có tỷ suất sinh lợi âm), nhưng mức âm không nhiều, chỉ từ -0,4% đến -4%.

Như vậy, dường như nếu những năm nào mà thị trường lâm vào hoàn cảnh khó khăn ngay từ đầu năm thì tháng 7 năm đó thị trường sẽ ít tệ hại hơn, nói cách khác, mức độ không may mắn của tháng 7 đã được san sẻ bởi sự xui rủi của tháng 1 rồi. Chúng ta có thể thấy rõ hơn điều này qua hình 3, nơi biểu diễn xu thế chung của tỷ suất sinh lợi trung bình qua các tháng của hai nhóm năm, một nhóm có tỷ suất sinh lợi dương trong tháng 1, và nhóm có tỷ suất sinh lợi âm trong tháng 1.

Hình 3: Xu thế chung của hai nhóm tỷ suất sinh lợi qua các năm

Ngoài ra, các tín hiệu phân tích kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho giả thuyết là tình hình tháng 7 năm nay có thể không quá xấu (nhưng vẫn có thể có tỷ suất sinh lợi âm).

Liệu thị trường có thể bắt đầu đi lên từ giữa mùa hè?

Hình 2: Diễn biến tỷ suất sinh lợi qua các tháng của các năm có tỷ suất sinh lợi âm

Câu trả lời cho vấn đề này không rõ ràng như phân tích ở trên. Quan sát hình 2, chúng ta thấy có hai xu hướng của những năm có tỷ suất sinh lợi trong tháng 1 âm. Thứ nhất là trường hợp của các năm 2003 và 2005, thị trường bắt đầu hồi phục từ ngay sau tháng 7 và liên tục đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn trong các tháng sau và đạt đỉnh điểm thị trường vào những tháng cuối năm, sau đó kéo dài quá trình tăng giá sang năm sau. Như vậy, tình huống của năm 2003 và 2005 là trùng hợp với nhận xét về chu kỳ của một số nhà phân tích thị trường Mỹ về khả năng “hồi phục mùa hè” của những năm mà thị trường đã đi xuống từ đầu năm.

Tình huống thứ hai là tình huống của năm 2002, theo đó, tỷ suất sinh lợi của tháng 8 và tháng 9 còn tệ hại hơn tháng 7, và thị trường chỉ có tín hiệu hồi phục từ cuối tháng 9. Đây là mẫu hình truyền thống của hiệu ứng Halloween, tức là thị trường sẽ biểu hiện kém đến hết mùa hè và chỉ bắt đầu hồi phục vào mùa thu. Trong tình huống Việt Nam hiện nay, khó mà có thể kết luận tình huống nào có thể diễn ra. Tuy nhiên, trong cả hai tình huống, chúng ta có thể lạc quan rằng những ngày tháng tồi tệ nhất của thị trường có thể đang sắp qua đi.

HỒ QUỐC TUẤN – PHÙNG ĐỨC NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới