Thứ Hai, 24/06/2024, 08:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Liệu làm việc từ xa có tiếp tục trong 2023?

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng khảo sát Gallup dự đoán khoảng 75% nhân viên ở Mỹ đang đảm nhận các công việc có khả năng làm từ xa sẽ tiếp tục làm việc theo mô hình hybrid (kết hợp làm từ xa và ở văn phòng) hoặc hoàn toàn làm từ xa trong dài hạn.

Các chuyên gia nhận định xu hướng làm việc từ xa sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023 vì nhiều lý do bao gồm giúp giữ chân nhân tài, mở rộng tiếp cận nguồn nhân lực và giảm chi phí văn phòng. Ảnh: Getty

Nhà quản lý doanh nghiệp ở Mỹ thường rơi vào hai phe khi nói đến xu hướng làm việc từ xa, vốn trỗi dậy trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh người lao động đứng ở “cửa trên” trong một trường việc làm đang thắt chặt.

Một nhóm nhà quản lý tin rằng mô hình làm việc hybrid có những lợi thế, chẳng hạn giúp nhân viên hạnh phúc hơn. Trong khi những nhà quản lý khác nhấn mạnh văn hóa công ty cần được xây dựng tại văn phòng làm việc.

“Có sự chia rẽ thực sự giữa các tổ chức (về vấn đề làm việc từ xa). Bạn đang bắt đầu thấy các công ty đang chọn phe. Điều đó nói lên rằng công việc từ xa có vẻ sẽ tiếp tục tồn tại”, Melissa Swift, lãnh đạo ở bộ phận tư vấn chuyển đổi lực lượng lao động của Công ty tư vấn nhân sự Mercer, nói.

Giữ chân nhân tài

Giữ chân nhân viên là một trong những lý do quan trọng khiến các nhà quản lý doanh nghiệp cho phép họ tiếp tục làm việc từ xa.

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Đại học Chicago và Viện Công nghệ tự chủ Mexico (ITAM) công bố hồi mùa hè này, mô hình làm việc hybrid đã thúc đẩy sự hài lòng và năng suất của người lao động, giúp giảm 35% tỷ lệ tiêu hao nhân sự.

Caitlin Duffy, giám đốc nghiên cứu của hãng tư vấn Gartner, cho biết: “Các nhân viên đã trải nghiệm mức độ hài lòng mới khi làm việc tại nhà và thật khó để các công ty đưa ra các lý do thuyết phục yêu cầu họ từ bỏ trải nghiệm này”.

Trong khi đó, tình trạng nhân viên nghỉ việc ở Mỹ đã trở thành một vấn đề tốn kém với tỷ lệ bỏ việc vẫn ở mức cao hơn trước đại dịch. Trong một thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhiều công ty không thể để “chảy máu”nhân tài. Theo Prithwiraj Choudhury, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, điều đó đặc biệt đúng đối với những nhân viên có hiệu suất cao, ngay cả khi nền kinh tế gặp khó khăn.

“Trong bất kỳ môi trường kinh tế nào, những tài năng hàng đầu luôn có những lựa chọn bên ngoài”, Choudhury, người nghiên cứu về làm việc từ xa, nói

Giúp mở rộng cơ hội tuyển dụng

Công việc từ xa mở ra cơ hội tuyển dụng ở khu vực địa lý lớn hơn và tiếp cận nguồn nhân tài lớn hơn. Đó là một lợi thế lớn, đặc biệt là đối với những vai trò chuyên biệt, nơi khó tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn. Nó cũng mang lại cho các nhà tuyển dụng, chẳng hạn như Bộ Cựu chiến binh Mỹ, cơ hội tốt hơn để giành được nhân tài từ các trung tâm công nghệ ở bờ Tây của nước Mỹ sau khi cơ quan này chật vật thuyết phục ứng cử viên chuyển đến Washington làm việc.

Cung cấp sự linh hoạt trong công việc cũng có thể hỗ trợ các sáng kiến đa dạng, bình đẳng và hòa nhập của công ty. Điều này sẽ hỗ trợ nhóm lao động khuyết tật, những người thường bị loại khỏi thị trường lao động. Các bậc cha mẹ vừa nuôi con nhỏ vừa đi làm và người da màu cũng được hưởng lợi ích lớn từ mô hình làm việc từ xa.

Cắt giảm chi phí thời suy thoái

Theo Choudhury, thay vì đảo ngược quá trình chuyển sang làm việc từ xa, cơn suy thoái kinh tế tiềm ẩn có thể đẩy nhanh xu hướng này vì nó có thể làm giảm nhu cầu về không gian văn phòng, giúp các công ty cắt giảm chi phí.

Mùa hè này, Yelp, công ty quản lý một thư mục kinh doanh trực tuyến, nơi các doanh nghiệp có thể được liệt kê và đánh giá, đã đóng cửa các văn phòng ở New York, Chicago và Washington để tiết kiệm tiền phục vụ cho hoạt động tuyển dụng và cung cấp phúc lợi cho nhân viên.

Không lâu sau, hãng gọi xe Lyft đã cho thuê lại khoảng một nửa diện tích văn phòng của công ty ở San Francisco, New York, Seattle và Nashville. Các công ty lớn khác, chẳng hạn như Meta, công ty mẹ của Facebook, và Amazon.com cũng đã thu hẹp kế hoạch mở rộng quy mô văn phòng.

Những nhân viên được phép làm việc tại nhà sẵn sàng chịu giảm lương để đổi lấy sự linh hoạt hơn và chi phí đi lại thấp hơn. Chính sách làm việc từ mọi nơi cũng cho phép các chủ doanh nghiệp giảm chi phí lao động bằng cách tuyển dụng nhân viên ở các bang, chẳng hạn như Idaho, Louisiana và Kansas, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Rủi ro của việc đảo ngược mô hình làm việc từ xa

Nếu lãnh đạo của một công ty thực sự tìm cách đảo ngược mô hình làm việc từ xa, họ có nguy cơ làm tổn hại danh tiếng của công ty. Twitter là một minh chứng. Trong nỗ lực cải tổ Twitter vào tháng trước, Elon Musk, giám đốc điều hành mới của công ty mạng xã hội này này, đã chấm dứt mô hình làm việc từ xa. Rất nhiều nhân viên của Twitter đã chọn giải pháp thôi việc, vì vậy Musk phải làm dịu lập trường của mình để thuyết phục một số nhân viên trở lại.

Theo Ben Granger, nhà tâm lý học nghiên cứu văn hóa nơi làm việc của Công ty quản lý và tư vấn trải nghiệm nhân viên Qualtrics, hành động gây sức ép buộc nhân viên trở lại văn phòng không phải là một chiến lược tốt trong dài hạn.

Ông nói: “Các ứng viên tương lai có thể đọc nhận xét từ những nhân viên đã rời đi. Họ có thể đọc các bài báo nói về cách hành xử của công ty. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nghĩ về điều đó”.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới