Thứ Ba, 25/06/2024, 06:36
25.6 C
Ho Chi Minh City

Liệu Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liệu Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6?

Phúc Minh

Liệu Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6?
Một số ý kiến gần đây của các quan chức Fed ám chỉ cuộc trưng cầu dân ý tại Anh có thể là nhân tố quan trọng để Fed tiếp tục “án binh bất động”. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ ngày 3-6 cho hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2016 sau khi điều chỉnh của Mỹ tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái – cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với số liệu ước tính trước đó – cho thấy thị trường nhà đất mạnh hơn cũng như các doanh nghiệp nỗ lực nhiều hơn trong việc tích trữ hàng hóa để bán.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn bị tổn hại do đô la Mỹ mạnh, vì những sản phẩm sản xuất tại Mỹ có giá đắt hơn trên thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu ở nước ngoài cũng gây hại cho xuất khẩu của Mỹ, làm chậm lại tăng trưởng kinh tế tại Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy trong tháng 5-2016, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 38.000 việc làm mới – mức tăng chậm nhất kể từ tháng 9-2010 và thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5-2016 của Mỹ giảm xuống còn 4,7%, từ mức 5% trong tháng 4-2016. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm phần lớn vì 458.000 người đã ngưng không tìm việc làm và vì vậy họ không được tính là người thất nghiệp.

Giới chuyên gia nhận định tín hiệu tiêu cực từ thị trường việc làm có thể làm thay đổi kịch bản tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), được dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 6 hoặc tháng 7-2016 như nhận định của một số quan chức Fed trước đây.

Lãi suất của Mỹ hiện vẫn ở mức thấp bất thường (0,25-0,5%) sau khi được cắt giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua nhằm nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sự hồi phục ì ạch và không đồng đều của nền kinh tế Mỹ khơi lên những cuộc tranh luận trong giới chuyên gia về việc lãi suất sẽ tăng lên sớm cỡ nào và bao nhiêu. Nâng lãi suất quá sớm có thể khiến nền kinh tế rơi trở lại suy thoái và thu hẹp. Trong khi đó, chờ đợi quá lâu để tăng lãi suất mang theo nguy cơ lạm phát, cũng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Sau khi thông tin về việc làm được công bố, tất cả 19 chuyên gia kinh tế của các ngân hàng hàng đầu tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Reuters đều nhất trí cho rằng Fed sẽ duy trì lãi suất cơ bản không đổi ở mức 0,25-0,5% khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 14-6 và 15-6 do tác động của bức tranh kém tươi sáng từ thị trường lao động Mỹ và cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 của Anh về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Đa số các chuyên gia này nhận thấy Fed sẽ điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng 9-2016.

Liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh, nhiều chuyên gia cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là yếu tố quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách Fed trong quyết định liệu có tăng lãi suất trong tháng này hay không. Một số ý kiến gần đây của các quan chức Fed ám chỉ cuộc trưng cầu dân ý tại Anh có thể là nhân tố quan trọng để Fed tiếp tục “án binh bất động”.

Tại sao việc ra quyết định tăng lãi suất của Fed lại phụ thuộc vào "việc nhà người khác" là cuộc trưng cầu dân ý tại Anh? Báo Financial Times nhận định kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh rất khó dự đoán, có thể ảnh hưởng đến các thị trường châu Âu và toàn cầu. Fed có thể không muốn mạo hiểm tăng lãi suất trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý tại Anh có thể gây ra những biến động trên thị trường toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới