Thứ Năm, 20/06/2024, 14:05
32.8 C
Ho Chi Minh City

Liên minh Tái chế Bao bì cam kết thu gom, tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 21 thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì (PRO Việt Nam) đã cùng đưa ra cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023. Đồng thời xây dựng nền tảng cơ bản cho các mô hình thu gom và tái chế bao bì có khả năng nhân rộng, phù hợp với việc thực thi Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất vào năm 2024.

PRO Việt Nam kết nạp 3 thành viên mới tại hội nghị thường niên năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: Minh Anh

Ngày 24-3, Liên minh Tái chế Bao bì (PRO Việt Nam) đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2023 tại TPHCM. Tại hội nghị, PRO Việt Nam chính thức kết nạp thêm 3 thành viên mới tham gia liên minh, bao gồm  Perfetti Van Melle, Vinaauslabels và Commercial Plastics Holding (CPH). Như vậy, đến nay, số thành viên của PRO VN đã lên đến 21 cùng nhiều đơn vị đối tác, đồng hành.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai,  Chủ tịch của PRO Việt Nam, cho biết các thành viên của liên minh đã thống nhất các mục tiêu cụ thể trong năm 2023 bao gồm tự nguyện đăng ký trở thành tổ chức trung gian được ủy quyền theo quy định tại Nghị định 08/2022/NĐ-CP và sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường công nhận trong thời gian tới.

Theo đó, trước mắt, trong năm 2023, PRO Việt Nam sẽ thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì, gồm 6 loại bao bì chính là bìa giấy, vỏ hộp giấy, nhựa PET, nhựa HDPE, bao bì đơn vật liệu mềm bao bì đa vật liệu mềm và nhôm với chi phí cạnh tranh hợp lý và khả năng gia tăng sản lượng.

Các thành viên PRO Việt Nam dự kiến sẽ thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023. Ảnh: Minh Anh

Đồng thời tiếp tục truyền thông thay đổi nhận thức về tiêu dùng, thu gom và tái chế rác thải nhựa, hỗ trợ người lao động hoạt động trong lĩnh vực thu gom.

Ngoài ra, PRO Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ trong việc triển khai  thực thi EPR, triển khai các điều kiện bắt buộc tuân thủ về trách nhiệm thu gom và tái chế bao bì từ các doanh nghiệp thành viên.

“Khát vọng của PRO Việt Nam là tất cả sản phẩm của các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường trong nước sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam, vào năm 2030”, ông Trai phát biểu.

Cũng theo vị doanh nhân này, PRO Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam, làm việc tại các khu vực công cộng, tăng thêm các điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế, lúc nào cũng sẵn sàng để xử lý những gì được tiêu thụ. Những việc làm này, sẽ góp phần giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng, và tạo ra thêm việc làm cho người lao động.

Được thành lập vào ngày 21-6-2019, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam gồm những thành viên là các công ty FDI và Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu, cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới