Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:26
27 C
Ho Chi Minh City

Liên minh cầm quyền tan rã, Brazil xem xét tổng tuyển cử sớm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên minh cầm quyền tan rã, Brazil xem xét tổng tuyển cử sớm

Phúc Minh

Liên minh cầm quyền tan rã, Brazil xem xét tổng tuyển cử sớm
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang bàn với các cố vấn về dự luật trình Quốc hội để tiến hành tổng tuyển cử sớm, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng sau khi đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) của Phó Tổng thống Michel Temer quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền.

Theo Reuters, trong trường hợp này, bà Rousseff sẽ tránh được việc bị đưa ra xét xử tại tòa án chính trị ở Quốc hội do phe đối lập thúc đẩy nhằm phế truất tổng thống. Nếu tổng thống bị phế truất, đây là phiên tòa chính trị nhằm bãi nhiệm tổng thống đầu tiên tại Brazil kể từ năm 1992.

Bà Rousseff thắng cử nhiệm kỳ hai vào tháng 10-2014 và nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2018 theo Hiến pháp.

Vị trí của bà Rousseff ngày càng lung lay

Là đảng lớn nhất trong số các đảng liên minh với đảng Lao động của Tổng thống Rousseff, PMDB có 7 ghế bộ trưởng trong chính phủ liên minh.

Việc đảng PMDB rút khỏi liên minh cầm quyền tiếp tục đẩy chính phủ Brazil vào một cuộc khủng hoảng mới, làm giảm cơ hội của tập hợp 1/3 số phiếu cần thiết tại Hạ viện (171 phiếu) của bà Rousseff để vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 4-2016. Mất 68 phiếu của đảng PMDB, đảng Lao động cầm quyền của Tổng thống Rousseff sẽ  phụ thuộc nhiều vào các đối tác liên minh nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là  quyết định của rời khỏi liên minh cầm quyền đảng liên minh lớn nhất là PMDB sẽ khiến các đảng nhỏ theo chân rời bỏ chính phủ.

Sau khi đảng PMDB quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền vào ngày 29-3, cựu Tổng thống Lula da Silva – người sáng lập đảng Lao động (PT) cầm quyền – và bà Rousseff đã có buổi họp khẩn cấp bàn về biện pháp khắc phục khủng hoảng. Cựu Tổng thống Lula da Silva kêu gọi chính phủ đoàn kết trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Ông nói: “Tôi nghĩ mỗi đảng cần có lý trí và cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Bởi vì một quyết định sai lầm sẽ khiến đất nước tồi tệ hơn và người dân Brazil không muốn đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

Trước những diễn biến mới trong nước, Tổng thống Rousseff ngày 30-3 đã quyết định hủy chuyến thăm Mỹ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân tại thủ đô Washington. Bà Rousseff cho biết sẽ tìm kiếm các đối tác liên minh mới và thành lập một chính phủ mới vào cuối tuần này.

Khủng hoảng leo thang

Khủng hoảng chính trị tại Brazil liên tục leo thang trong thời gian qua với các cáo buộc Tổng thống Rouseff và cựu Tổng thống Lula da Silva có liên quan đến vụ tham nhũng quy mô lớn tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Tuy nhiên, chính quyền của bà Rouseff tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính.

Tính đến nay, đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng trong vụ bê bối trên, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cảnh báo phiên tòa bãi nhiệm tổng thống có thể thổi bùng lên cuộc chiến chính trị mới tại Brazil, khi các quan chức của đảng PMDB có thể là mục tiêu tiếp theo của các cuộc điều tra. Chuyên gia phân tích Marina Silva cho rằng nằm trong liên minh cầm quyền, đảng PMDB cũng phải có trách nhiệm trong việc khiến Brazil lâm vào khủng hoảng hiện nay.

Những bất ổn chính trị tại Brazil cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này. Thêm vào đó, chính phủ Brazil đang phải đối mặt với cuộc chiến chống virus Zika, cũng như chuẩn bị cho Thế vận hội vào tháng 8-2016.

Đọc thêm:

>> Brazil trong “vòng xoáy” khủng hoảng kinh tế – chính trị

>> Kinh tế Brazil tồi tệ nhất 100 năm qua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới