Thứ Năm, 30/05/2024, 16:02
33 C
Ho Chi Minh City

Liên kết sản xuất xuất khẩu để nâng cao đời sống nông dân trồng khoai lang

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định phê duyệt dự án liên kết xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang tiêu thụ nội địa và xuất khẩu giai đoạn 2021-2024 với tổng diện tích 100 ha. Đây là mô hình liên kết nhằm thúc đẩy phát triển đời sông kinh tế của nông dân sản xuất khoai lang của địa phương này.

Vĩnh Long liên kết sản xuất xuất khẩu để nâng cao đời sống nông dân trồng khoai lang. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt dự án liên kết xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu giai đoạn 2021-2024.

Theo đó, đối tượng tham gia dự án liên kết, gồm chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Việt Phúc cùng các bên tham gia có hộ kinh doanh Thanh Dung, Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Thành Đông và Tổ hợp tác sản xuất Thành Trung.

Dự án được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2024 tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long với quy mô liên kết 100 ha. Còn hình thức liên kết sẽ tổ chức sản xuất, thu hoach, sơ chế gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Mục tiêu của dự án là thúc đẩy phát triển đời sống kinh tế- xã hội cho nông dân sản xuất khoai lang, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, dự án liên kết cũng nhằm quản lý được những loài dịch hại là đối tượng kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. Đồng thời, kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng và dư lượng thuốc trên nông sản.

Song song đó, giúp làm chủ được công nghệ và xây dựng mô hình sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản khoai lang, đáp ứng được nhu cầu xuất sang các thị trường đòi hỏi chất lượng cao cũng như cải thiện chất lượng và gia tăng giá trị đối với thị trường phổ thông.

Dự án cũng đề ra mục tiêu cụ thể, đó là hỗ trợ chứng nhận VietGAP- thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam- cho 20 ha khoai lang để nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm; xây dựng, chuyển giao quy trình công nghệ sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản, vận chuyển phục vụ xuất khẩu khoai lang, đảm bảo chất lượng với thời gian bảo quản trên 30 ngày.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là trên 16 tỉ đồng, trong đó, năm thứ nhất là trên 12,3 tỉ đồng; năm thứ hai, trên 2,3 tỉ đồng và năm thứ ba là trên 1,3 tỉ đồng.

Chủ đầu tư là Công ty Việt Phúc sẽ chịu trách nhiệm huy động nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện các nội dung, hạng mục liên kết. Trong khi đó, các bên tham gia thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung cam kết của hợp đồng, quyền và trách nhiệm trong dự án liên kết.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, hồi tháng 6 năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, giá khoai lang tại vùng chuyên canh ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long giảm rất mạnh, có thời điểm chỉ còn 500 đồng/kg. Điều này, khiến nông dân phải chịu cảnh lỗ khoảng 150 triệu đồng/héc ta.

Như vậy, với diện tích sản xuất khoai lang như báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân lúc bấy giờ là khoảng 4.100 ha, thì nông dân của địa phương này đã bị lỗ hàng chục tỉ đồng do sản xuất khoai lang.

Việc liên kết sản xuất sẽ giúp nông dân có đầu ra ổn định, tránh được những rủi ro từ những biến động của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới