Thứ Ba, 18/06/2024, 16:26
34 C
Ho Chi Minh City

Liên đoàn Ả-rập nhất trí chống IS, Iraq lập chính phủ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Liên đoàn Ả-rập nhất trí chống IS, Iraq lập chính phủ mới

Phúc Minh

Liên đoàn Ả-rập nhất trí chống IS, Iraq lập chính phủ mới
Cuộc họp của Liên đoàn Ả-rập tại thủ đô Cairo, AI Cập. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các ngoại trưởng Liên đoàn Ả-rập (AL) nhất trí thúc đẩy “tất cả biện pháp cần thiết để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và hợp tác với cộng đồng quốc tế cũng như khu vực đánh bại nhóm phiến quân đang hoành hành tại Iraq và Syria này.

Tại cuộc họp ở thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 8-9, Tổng Thư ký AL, ông Nabil Al-Araby, cho biết: “Lập trường then chốt của AL là đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh khu vực và ngăn chặn mọi tổ chức khủng bố, bao gồm IS. Chúng tôi sẽ không để các tổ chức khủng bố này mở rộng hoạt động tội ác cực đoan trong khu vực”.

Hiện, chưa rõ “tất cả biện pháp cần thiết để chống IS” mà AL đề cập có bao gồm việc tham chiến ở Syria và Iraq hay không.

Ông Al-Araby cho biết hành động quân sự chống lại IS có thể được triển khai dưới sự bảo trợ của AL thông qua hiệp ước phòng thủ chung.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC ngày 7-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ có bài phát biểu về kế hoạch chống IS vào ngày 10-9  và nhấn mạnh chống IS cần sự hỗ trợ của các nước Ả-rập trong khu vực như Ả-rập Saudi, Jordan, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Obama, “Liên minh chủ chốt” chống IS sẽ phối hợp các cách tiếp cận từ không kích các mục tiêu của IS ở Iraq đến tài trợ vũ khí cho lực lượng chống IS, đồng thời ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho IS thông qua việc bán dầu lửa ra thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, các nước AL trông chờ nhiều hơn và cụ thể hơn thế. Hiện, chưa có quốc gia Ả-rập nào ký cam kết tham gia “Liên minh chủ chốt” chống IS do Mỹ cùng chín nước đồng minh lập ra.

Lãnh đạo các nước AL tiếp tục hối thúc chính quyền của Tổng thống Obama làm sáng tỏ các biện pháp quân sự, tài chính và ngoại giao để chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực chống IS trước khi ký vào bất cứ thỏa thuận liên quân nào do Mỹ dẫn đầu.

Bắt đầu từ tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ sẽ đến Trung Đông để kêu gọi các nước Ả-rập tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, AL sẽ tham gia đến đâu trong cuộc chiến chống IS còn phụ thuộc vào câu trả lời mà họ mong đợi khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch cụ thể vào ngày 10-9.

* Liên quan đến tình hình Iraq, sáng nay 9-9, các tay súng IS sử dụng tàu chiến và một xe chở bom tấn công thị trấn Dhuluiya, cách thủ đô Bagdad, Iraq, khoảng 70 kilomet khiến 17 người chết và 54 người khác bị thương. Nguồn tin từ cơ quan an ninh của Iraq cho biết cuộc tấn công kéo dài khoảng 2 giờ trước khi các tay súng bị đẩy lui. Hầu hết người thiệt mạng là dân thường và binh sĩ thuộc quân đội chính phủ.

Trước đó vào tối ngày 8-9, Quốc hội Iraq đã tán thành chính phủ mới do Thủ tướng Haider Abadi dẫn đầu. Tuy nhiên, chính phủ mới chưa có tên Bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ. Thủ tướng vừa được chỉ định Abadi cam kết sẽ hoàn thành các vị trí trên trong vòng một tuần.

Ông Abadi cũng như cựu Thủ tướng Iraq Maliki, là người của đảng Dawa Hồi giáo của người Shiite, cam kết cải thiện mối quan hệ giữa chính phủ với lực lượng người Kurd tại Iraq, đẩy mạnh chương trình phân quyền và tái thiết quân đội Iraq.

Chính phủ mới của Iraq dự kiến sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có việc chiếm lại các khu vực do nhóm IS và các nhóm vũ trang khác kiểm soát.

Đọc thêm:

>> Mỹ sắp công bố kế hoạch đối phó IS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới