Thứ Tư, 19/06/2024, 23:53
30 C
Ho Chi Minh City

Libya có thể nối lại xuất khẩu dầu trong tháng 9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya có thể nối lại xuất khẩu dầu trong tháng 9

Chánh Tài, Phúc Minh

Libya có thể nối lại xuất khẩu dầu trong tháng 9
Một tay súng của phe nổi dậy canh giữ một nhà máy lọc dầu ở thành phố Al Brega, Libya. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hãng tin Bloomberg ngày 10-9 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Libya có thể nối lại xuất khẩu dầu thô trong tháng này sau sáu tháng gián đoạn vì chiến tranh.

Một chiếc tàu chở dầu đã đề nghị đến chở dầu ở cảng Mellitah, phía tây Libya, trong tháng 9-2011 để chở 80.000 tấn dầu thô, tương đương 600.000 thùng dầu. Dầu sẽ được tải xuống tàu từ ngày 15 đến 17-9.

Giá dầu thô Brent giao dịch tại thị trường London đã tăng 21% lên 114,47 đô la Mỹ/thùng trong năm nay, một phần vì việc khai thác dầu thô ở Libya bị ngưng trệ do chiến sự bùng nổ vào tháng 2-2011.

Chuyên gia giá dầu Thina Saltvedt  ở ngân hàng Nordea Bank AB in Oslo (Na Uy) dự báo với tin tức này, giá dầu thô Brent sẽ giảm về mức 110 đô la Mỹ/thùng trong quí 4-2011. Chuyên gia dầu mỏ Amrita Sen ở ngân hàng đầu tư Barclays Capital (Anh) cũng cho rằng chuyến tàu chở dầu đầu tiên sau sáu tháng này sẽ làm dịu giá dầu Brent trong ngắn hạn, tuy nhiên, việc phục hồi xuất khẩu dầu cần bền vững để kéo dài tác động hạ nhiệt giá dầu.

Libya cũng đã nối lại các hoạt động ở nhà máy lọc dầu Zawiyah (gần thủ đô Tripoli), có công suất 120.000 thùng/ngày. Hiện tại, nhà máy này chỉ xử lý 30.000 thùng dầu/ngày và dự báo sẽ hoạt động đầy đủ công suất từ 6-8 tuần tới.

Chính phủ của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) cho biết sẽ bổ nhiệm nội các mới vào tuần sau, trong đó bao gồm chức danh Bộ trưởng Dầu mỏ riêng. Hiện tại, ông Ali Tarhouni đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính kiêm Dầu mỏ của NTC.

Libya là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi. Sản lượng dầu thô của nước này vào năm 2008 đến 1,87 triệu thùng/ngày.

Quân nổi dậy tấn công thành trì cuối cùng của ông Gaddafi

Ngày 9-9, quân nổi dậy Libya bao vây và tấn công thị trấn Bani Walid và Sirte, hai thành trì cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

Trước đó, NTC đưa ra thời hạn chót cho lực lượng trung thành với ông Gaddafi đầu hàng vào ngày 10-9. Cuộc tấn công diễn ra sau khi lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở Bani Walid nã pháo về phía quân nổi dậy. Đồng thời, chiến sự cũng xảy ra tại thị trấn Sirte, quê hương của ông Gaddafi.

Quan chức NTC cho biết cuộc tấn công sẽ dọn đường cho việc chấm dứt nội chiến kéo dài sáu tháng qua tại Libya. Theo đài al Jazeera, lực lượng nổi dậy đã tiêu diệt 23 tay súng và bắt sống chín người khác thuộc phe của ông Gaddafi.

Quân nổi dậy tấn công lực lượng của ông Gaddafi. Ảnh: Reuters

14 quan chức Libya chạy sang Niger

Cùng ngày, Reuters Al arabiya dẫn nguồn tin an ninh Niger cho biết một nhóm gồm 14 quan chức thuộc chính quyền của ông Gaddafi đã tới thành phố miền bắc Agadez của nước này.

Nguồn tin này cho hay nhóm trên có bốn quan chức cấp cao, trong đó có hai tướng lĩnh. Trong số đó có tướng Ali Kana, một trong những cận vệ thân cận nhất của ông Gaddafi, phụ trách lực lượng phía nam.

Interpol ra lệnh bắt cha con ông Gaddafi

Ngày 9-9, Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) ra lệnh bắt nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc cơ quan tình báo Abdullah al-Senussi.

Công tố viên của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) Luis Moreno-Ocampo yêu cầu Interpol ra lệnh bắt giữ trên vì cho rằng cha con ông Gaddafi và giám đốc tình báo al-Senussi đã phạm tội ác chống nhân loại, bao gồm giết người và khủng bố.

Interpol cho biết lệnh bắt giữ sẽ được gửi tới 188 nước thành viên. Tổng thư ký Interpol Ronald K. Noble tuyên bố sẽ thi hành lệnh bắt giữ và buộc ông Gaddafi cùng những người liên quan chịu trách nhiệm trước các cáo buộc hình sự.

Tháng 6-2011, ICC cũng đã ra lệnh bắt giữ ba người trên vì cáo buộc phạm tội ác chống lại loại người.

(theo Bloomberg, Reuters, BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới