Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Libya: Bao vây nơi ấn náu của ông Gaddafi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Libya: Bao vây nơi ấn náu của ông Gaddafi

Phúc Minh

Libya: Bao vây nơi ấn náu của ông Gaddafi
Lực lượng nổi dậy Libya tiến vào thị trấn sa mạc Bani Walid. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lực lượng của chính phủ chuyển tiếp Libya đang bao vây và chờ lệnh tấn công thị trấn sa mạc Bani Walid, bị nghi là nơi ẩn náu của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Ngày 4-9, điện đàm giữa chính phủ chuyển tiếp với lực lượng trung thành của ông Gaddafi thất bại.

Đại diện của chính phủ chuyển tiếp tham gia đàm phán cho biết lực lượng vũ trang của ông Gaddafi là mối đe dọa cho tất cả mọi người, các tòa nhà và khu rừng đều có các tay súng thuộc lực lượng của ông Gaddafi. Người đại diện này lo lắng dân thường sẽ bị giết hại hoặc bị sử dụng như lá chắn sống. Ông cho biết tất cả đề nghị của chính phủ chuyển tiếp đều bị từ chối.

Ngày 3-9, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của phe nổi dậy Libya (NTC) gia hạn thêm một tuần cho lực lượng trung thành với ông Gaddafi từ bỏ vũ khí đến ngày 10-9.

NTC cho rằng hai con trai của ông Gaddafi, đã bỏ chạy đến Bani Walid sau khi thất thủ tại thủ đô Tripoli. Có suy đoán cho rằng ông Gaddafi cũng có thể ẩn náu tại Bani Walid – thành trì hậu thuẫn cho ông vì thị trấn này từng được ưu ái dưới sự bảo trợ của chính quyền Gaddafi – nhưng không có bằng chứng để khẳng định.

Hiện nay, hàng trăm người thuộc lực lượng nổi dậy Libya đã tiến gần thị trấn Bani Walid, chỉ còn cách vài cây số. Bani Walid, cách Tripoli 90 dặm về phía đông nam, là địa bàn của bộ lạc Warfala với khoảng một triệu cư dân sinh sống và là một trong sáu khu vực đông dân nhất Libya. Trong thông điệp phát đi ngày 1-9, ông Gaddafi nói Warfala sẽ là một trong những bộ lạc bảo vệ ông cho tới chết. Tuy nhiên, Bani Walid từng có lịch sử chống lại ông Gaddafi. Năm 1993, lực lượng không quân của ông Gaddafi đã trấn áp một cuộc nổi dậy của các đơn vị lục quân ở Misurata và Bani Walid, nhiều sĩ quan đã bị bắt giữ và xét xử trong vụ tấn công này.

Phóng viên BBC tại địa phương nói trong mọi trường hợp, kiểm soát tất cả đất nước và loại bỏ tất cả mối đe dọa từ chế độ cũ là điều rất quan trọng đối với việc thành lập và củng cố chính quyền mới của Libya, và quá trình chiếm giữ thị trấn Bani Walid là mấu chốt quan trọng.

Chính phủ chuyển tiếp Libya cũng cho biết hiện có thể chắc chắn con trai út Khamis của ông Gaddafi đã bị giết chết tại Tripoli, nơi chôn cất ở gần thị trấn Bani Walid.

Khamis là chỉ huy thứ 32 của Lữ đoàn tăng cường, còn được gọi là Lữ đoàn Khamis, là Lữ đoàn quân sự được huấn luyện tốt nhất với thiết bị mạnh nhất tại Libya.

Trước đó, phát ngôn viên của phe nổi dậy cho biết Khamis thiệt mạng trong một cuộc không kích của NATO nhưng thông tin không được xác nhận.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới