Thứ Hai, 15/07/2024, 14:30
30.6 C
Ho Chi Minh City

LHQ xem xét trừng phạt Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ xem xét trừng phạt Triều Tiên

Phúc Minh

LHQ xem xét trừng phạt Triều Tiên
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) sáng nay 7-1 (theo giờ Việt Nam) tiến hành họp khẩn, xem xét tăng cường biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên nếu vụ thử bom khinh khí được xác nhận.

Ngay sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử bom khinh khí (bom nhiệt hạch/ bom H), các nước thành viên HĐBA LHQ lên án mạnh mẽ động thái này và khẳng định đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết của HĐBA LHQ, cũng như cơ chế không phổ biến hạt nhân. HĐBA LHQ coi hành động này là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Các thành viên HĐBA LHQ nhất trí chuẩn bị các biện pháp tăng cường đối với Triều Tiên. Các biện pháp cụ thể vẫn chưa được công bố. Trước đó, HĐBA đã cảnh báo là sẽ tiến hành những biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.

Vụ thử hạt nhân nói trên là vụ thử hạt nhân thứ 4 của CHDCND Triều Tiên kể từ năm 2006 và là vụ thử bom khinh khí đầu tiên, nếu được xác nhận. Bom khinh khí được cho là lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch, gây nổ dữ dội hơn bom nguyên tử thông thường nhiều lần. Sau 3 vụ thử trước, Bình Nhưỡng đều phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của LHQ

Ngày 6-1, CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom khinh khí sau khi các nước xung quanh ghi nhận chấn động tại địa điểm thử bom.

Nhiều nghi ngờ

Mỹ cũng như giới chuyên gia hạt nhân nghi ngờ vụ nổ ngày 6-1 không đủ lớn đối với một vụ thử bom khinh khí. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Phân tích sơ bộ không khớp với việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí. Không có gì xảy ra trong 24 giờ qua khiến chính phủ Mỹ phải thay đổi đánh giá về năng lực kỹ thuật và quân sự của CHDCND Triều Tiên”.

Hàn Quốc gọi vụ thử hạt nhân trên là "cuộc khiêu khích chết người" nhưng nói khó tin vụ nổ là do một quả bom khinh khí gây ra.

Nhà phân tích của Rand Corporation, ông Bruce Bennett, một trong những người tỏ ý nghi ngờ, nói: "Vụ nổ bom khinh khí lẽ ra phải mạnh gấp 10 lần. Do đó, hoặc ông Kim Jong-un đang nói dối trong khi chưa có bom khinh khí, hoặc phần khinh khí trong vụ nổ đã không diễn ra thành công như lẽ ra phải đạt được, hoặc có thể phần phân hạt nhân đã không hoạt động tốt".

Trung Quốc không được thông báo

Tại cuộc họp báo ngày 6-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói CHDCND Triều Tiên không hề thông báo trước việc thử hạt nhân. Bà cho biết Trung Quốc sẽ triệu tập Đại sứ Triều Tiên để chính thức phản đối vụ việc, đồng thời nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và duy trì hòa bình ổn định ở Đông Bắc Á là lập trường của Trung Quốc. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa, ngưng bất kỳ hành động nào khiến tình hình xấu đi” – bà Hoa Xuân Oánh nói.

Nghiên cứu viên tại Học viện khoa học xã hội Cát Lâm, Zhang Yushan, bình luận trên Wall Street Journal: "Trung Quốc chắc chắn rất tức giận. Mối quan hệ Trung – Triều hiện khá mong manh. Vụ thử hạt nhân sẽ gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ này".

Lãnh đạo thế giới sốt ruột

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết sáng 7-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm về thông tin CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe nêu rõ cộng đồng quốc tế cần có hành động kiên quyết để gửi thông điệp mạnh mẽ đến CHDCND Triều Tiên, ngăn chặn CHDCND Triều Tiên có những hành động khiêu khích sau này. Tổng thống Obama bày tỏ đồng tình và nói vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa với khu vực, cũng như cộng đồng quốc tế. Ông Obama cũng khẳng định Mỹ sẽ có những bước đi nhằm đảm bảo an ninh của Nhật Bản và các đồng minh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng điện đàm với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc để trao đổi thông tin về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, trong đó có việc xác minh tuyên bố của CHDCND Triều Tiên về việc thử thành công bom khinh khí.

Các bên nhất trí nếu CHDCND Triều Tiên thực sự thử bom khinh khí thì hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết không thử vũ khí hạt nhân, đe dọa hòa bình và an ninh của cả khu vực Đông Bắc Á cũng như trên thế giới. Ủy viên phụ trách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini và những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thảo luận biện pháp đối phó với CHDCND Triều Tiên, theo đó nhất trí “cộng đồng quốc tế, bao gồm LHQ và nhóm G7 (hiện do Nhật Bản giữ ghế chủ tịch), cần phối hợp phản ứng cách thống nhất và mạnh mẽ”.

Đọc thêm:

>> Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom khinh khí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới