Thứ Ba, 25/06/2024, 23:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

LHQ xác nhận 500 người di cư chết đuối tại Địa Trung Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ xác nhận 500 người di cư chết đuối tại Địa Trung Hải

Phúc Minh

LHQ xác nhận 500 người di cư chết đuối tại Địa Trung Hải
Dòng người di cư vẫn đang bất chấp nguy hiểm đổ về châu Âu. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) ngày 21-4 xác nhận, các báo cáo cho biết 500 người có thể đã thiệt mạng khi một con tàu chở người di cư quá tải bị lật và chìm tại Địa Trung Hải, khu vực giữa Libya và Ý, vào ngày 8-4.

UNHCR dẫn lời những người sống sót cho biết con tàu nói trên bị lật và chìm khi đang chuyển các hành khách lên một con tàu lớn hơn.

Một tàu hàng đã cứu được 41 người trên con tàu trên và đưa họ đến Hy Lạp vào ngày 16-4. Những người được cứu gồm 37 đàn ông, 3 phụ nữ và 1 đứa trẻ 3 tuổi, tất cả đều đến từ các nước châu Phi, phần lớn từ Somalia, Sudan, Ethiopia và Ai Cập.

Nếu số người thiệt mạng được xác nhận, vụ việc trên có thể là một trong những thảm họa tồi tệ nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng di dân tại châu Âu bắt đầu.

Trong năm nay, gần 180.000 người tị nạn và di cư đã đến châu Âu bằng đường biển qua Địa Trung Hải và Aegean để chạy trốn chiến tranh và nghèo đói tại nước họ, tìm cuộc sống tốt hơn tại các nước Bắc Âu thịnh vượng. Đức là điểm đến ưa thích nhất của họ. Chỉ trong năm nay, ít nhất 760 người đã thiệt mạng hoặc mất tích khi cố thực hiện hành trình trên.

EU đẩy nhanh lập lực lượng bảo vệ biên giới mới

Ngày 21-4, Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ tăng tốc thành lập lực lượng bảo vệ biên giới trên bộ và trên biển chung của châu Âu vào mùa hè này, nhằm kiểm soát người nhập cư đến từ Trung Đông và Bắc Phi.

Theo kế hoạch, lực lượng bảo vệ biên giới mới sẽ gồm 1.500 quân và có một lực lượng phản ứng nhanh, có thể được triển khai trong trường hợp cần thiết mà không cần sự cho phép của nước thành viên sở tại. Kinh phí hoạt động cho lực lượng này lên đến 355 triệu đô la Mỹ từ nay đến năm 2020.

Sở dĩ giới chức EU muốn nhanh chóng lập lực lượng bảo vệ biên giới mới vì có cảnh báo dòng người di cư sau khi bị chặn tại tuyến đường biển Aegean (từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp) sẽ chuyển hướng sang tuyến đường biển dài và nguy hiểm hơn từ châu Phi vào Ý qua Địa Trung Hải. Sau mùa đông giá lạnh, dòng người tìm đến châu Âu có dấu hiệu tăng bất thường vài tuần qua.

Cùng với việc hối thúc thành lập lực lượng bảo vệ biên giới mới, các bộ trưởng nội vụ châu Âu còn nhất trí kế hoạch chia sẻ thông tin quốc gia về những đối tượng nhập cư bị nghi ngờ liên quan đến các tổ chức khủng bố.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới