Thứ Tư, 19/06/2024, 23:09
30 C
Ho Chi Minh City

LHQ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt “hành động khiêu khích”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt “hành động khiêu khích”

Phúc Minh

LHQ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phương tiện truyền thông Triều Tiên đăng tài. Reuters cho rằng không kiểm chứng được tính xác thật của hình ảnh này.

(TBKTSG Online) – Tân Hoa xã đưa tin Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 28-4 kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các “hành động khiêu khích” sau khi nước này thực hiện vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan lần thứ 2.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ tổ chức cuộc họp kín về các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên – hành động được xem là thách thức mới nhất của Triều Tiên đối với các nghị quyết của LHQ.

Trước đó, cấm vận quốc tế được tăng cường đối với Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm “bom khinh khí” và phóng “tên lửa tầm xa” (theo cách gọi của Triều Tiên).

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nói: “Các hành động nói trên của Triều Tiên khiến tình hình trở nên vô cùng phức tạp. LHQ lần nữa kêu gọi Triều Tiên chấm dứt bất kỳ hành động nào gây thêm khiêu khích, đồng thời phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế”.

Sáng ngày 28-4, Triều Tiên tiến hành thêm 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan, ven biển phía đông nước này. Tuy nhiên, cả 2 vụ phóng tên lửa này dường như đã thất bại.

Mỹ và Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung mới nói trên. Trả lời hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết: “Chúng tôi đã được báo cáo về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Các hành động này rõ ràng đã vi phạm nhiều nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo".

Bà Adams cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong 2 tuần qua, Triều Tiên đã có 3 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan không thành công. Tên lửa Musudan được cho là có thể di chuyển đến 4.000 cây số, có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ tại đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Có thông tin cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 5, dù cuộc thử vào tháng 1-2016 bị lên án mạnh mẽ.

Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên đẩy mạnh phát triển các chương trình vũ khí trước Đại hội Đảng sẽ diễn ra vào ngày 6-5 nhằm củng cố quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-un. Lần gần đây nhất, đại hội này diễn ra là năm 1980.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới