Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:28
31.2 C
Ho Chi Minh City

LG Display sẽ đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Hải Phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LG Display sẽ đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Hải Phòng

Quốc Hùng

LG Display sẽ đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ vào Hải Phòng
Đại diện lãnh đạo của của hai doanh nghiệp bắt tay sau khi ký kết hợp đồng nguyên tắc vào chiều ngày 5-4 – Ảnh: SHP cung cấp

(TBKTSG Online) – Công ty LG Display chuyên sản xuất màn hình LCD và OLED cho các loại thiết bị điện tử thuộc tập đoàn LG (Hàn Quốc) sẽ rót 1,5 tỉ đô la Mỹ để xây nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng).

Chiều ngày 5-4, LG Display (LGD) đã ký hợp đồng nguyên tắc thuê 40,4 héc ta đất khu công nghiệp Tràng Duệ của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (SHP) để đặt nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp này, nơi mà tập đoàn LG Electronics đã khai trương tổ hợp sản xuất 1,5 tỉ đô la Mỹ được khoảng 1 năm nay.

LG Display hiện đang có chín cơ sở chế tạo và bảy cơ sở lắp ráp tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan, và Mexico. Theo thông tin từ Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ, sau một thời gian khảo sát, LG Display đã quyết định chọn KCN Tràng Duệ làm nơi đặt dự án trên với vốn đăng ký dự kiến là 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo thông tin từ SHP, sau khi ký hợp đồng và hoàn tất các thủ tục đầu tư, dự kiến ngay trong tháng 4 này, LG Display sẽ khởi công xây dựng nhà máy, và đầu năm 2017 sẽ đi vào sản xuất. Dự án xây nhà máy sản xuất màn hình OLED tại khu công nghiệp Tràng Duệ này sau khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương.

Đây là dự án lớn thứ hai của tập đoàn LG đầu tư vào KCN Tràng Duệ. Vào tháng 3 năm ngoái, Tập đoàn LG Electronics đã khai trương tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng tại khu công nghiệp này để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm công nghệ như tivi, điện thoại di động, máy giặt, máy điều hòa, máy hút bụi, các thiết bị kỹ thuật số cho ô tô, phục vụ cả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Với tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ và diện tích 80 héc-ta, đây là tổ hợp nhà máy có quy mô lớn nhất trong khu vực của tập đoàn.

Theo SHP, hiện nay khu công nghiệp Tràng Duệ đã thu hút được 51 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ. Trong số này, có 27 doanh nghiệp vệ tinh của tập đoàn LG Electronics đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 731 triệu đô la Mỹ.

Theo giới phân tích, với dự án đầu tư mới của LG Display vào Hải Phòng, tập đoàn LG Electronics đang thể hiện quyết tâm đầu tư lớn và lâu dài vào Việt Nam, bởi dự án sản xuất màn hình LCD và OLED rất quan trọng cho các sản phẩm điện tử như thiết bị di động, tivi…

Ngay cả tập đoàn Samsung, sau khi có hai tổ hợp sản xuất lớn tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, thì Samsung Display cũng quyết định rót 1 tỉ đô la Mỹ vào Bắc Ninh để xây nhà máy trong năm 2014 và chỉ 1 năm sau Samsung Display đã tăng vốn lên thành 4 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015 nhằm mở rộng sản xuất sản phẩm màn hình có độ phân giải cao vừa để cung cấp cho hai Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên, vừa xuất khẩu ra thị trường thế giới. Samsung Display cũng thực hiện việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất màn hình có độ phân giải cao tại Bắc Ninh.

Giới quan sát cho rằng khả năng các nhà sản xuất vệ tinh của LG và vốn đầu tư của LG vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới tương tự như tập đoàn điện tử Samsung đã đầu tư và lôi kéo được nhiều nhà sản xuất phụ trợ đi cùng.

Trước đó, theo Reuters, LG cũng công bố sẽ chuyển mảng sản xuất tivi từ nhà máy Thái Lan sang Việt Nam, nhằm tăng công suất và tiết kiệm chi phí.

Mời đọc thêm:

>>> Samsung Display đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Bắc Ninh

>>> LG khai trương tổ hợp sản xuất điện máy lớn ở Hải Phòng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới