Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:40
24 C
Ho Chi Minh City

Lên phương án bán dự án thép lỗ ngàn tỷ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lên phương án bán dự án thép lỗ ngàn tỷ

Tư Hoàng

Lên phương án bán dự án thép lỗ ngàn tỷ
Chính phủ lên phương án bán dự án thép Thái Nguyên. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Chính phủ đang lên phương án xử lý mạnh tay một dự án thép gây thua lỗ cả ngàn tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ ngày 11-5 đã thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; đánh giá toàn diện dự án, trong đó có phương án bán dự án, phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư dự án, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Trên cơ sở đó, bộ này phải đề xuất phương án xử lý đối với dự án, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1-7-2016

Được khởi công từ năm 2007 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.843 tỉ đồng, sau gần 10 năm, dự án này vẫn còn dở dang sau khi Công ty cổ phần Gang thép Thái nguyên (TISCO) đã giải ngân 4.438 tỉ đồng, và nhà thầu Trung Quốc là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) đã rút về nước từ năm 2012 sau khi nhận hơn 90% chi phí cho phần thiết bị từ chủ đầu tư.

Chủ đầu tư là TISCO đề nghị tăng tổng mức đầu tư của dự án lên thành hơn 9.031 tỉ đồng. Tuy nhiên gần đây, Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước SCIC, một trong các cổ đông chính được Chính phủ chỉ định, không đồng ý với đề nghị tăng vốn của TISCO.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới