Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lehman đệ đơn phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lehman đệ đơn phá sản

Trụ sở của Lehman Brothers ở New York -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lehman Brothers Holdings Inc, ngân hàng lớn thứ tư của Mỹ, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản vào thứ Hai, 15-9 và trở thành vụ sụp đổ lớn nhất trong cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Việc xin bảo hộ phá sản (theo chương 11 của Luật Phá sản) của Lehman không bao gồm các hoạt động mua bán – môi giới và các bộ phận khác như công ty quản lý tài sản Neuberger Berman. Những mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục hoạt động mặc dù Lehman có thể sẽ thanh lý chúng. Lehman cho biết tập đoàn này đang đàm phán để bán lại bộ phận quản lý đầu tư.

Lehman có số tài sản trị giá 600 tỉ đô la Mỹ nhưng chỉ có 30 tỉ đô la tiền mặt từ việc phát hành cổ phiếu tính đến cuối tháng 8 này. Nguồn vốn quá ít đồng nghĩa với chỉ cần tài sản suy giảm 5% là xóa sạch giá trị của công ty. Trước đó, ngân hàng đầu tư này đã hy vọng có thể huy động thêm vốn bằng cách bán bớt cổ phần trong bộ phận đầu tư.

Công ty có lịch sử phát triển 158 năm này đã trụ vững qua các cuộc thế chiến, khủng hoảng tài chính châu Á… nhưng lại không thể vượt qua cơn khủng hoảng tín dụng toàn cầu lần này. Đây là một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất bị sụp đổ kể từ năm 1990.

Cuối tuần qua, đã diễn ra những cuộc đàm phán đầy kịch tính giữa các nhà làm luật và các công ty ở Phố Wall về số phận của Lehman. Chính phủ Mỹ từ chối hỗ trợ mà yêu cầu các ngân hàng giúp đỡ Lehman để tránh tình trạng sẽ có thêm nhiều ngân hàng đầu tư bị mất tín nhiệm nhưng cuối cùng không có tổ chức nào đủ tự tin để nhận trách nhiệm cứu Lehman.

MINH CÁT (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới