Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:16
30 C
Ho Chi Minh City

Lễ thắp nến cầu hòa bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lễ thắp nến cầu hòa bình

Hơn 10.000 ngọn nến đã được các tăng ni, phật tử thắp sáng tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) tối 16-5 để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, nghi thức đốt nến này cũng là để cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Nargis ở Myanmar và trận động đất tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa qua.

Nghi thức thắp nến do Ban tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak 2008) tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam). Những ngọn nến được sắp xếp theo hình chữ “Vạn”, tại trung tâm chữ Vạn là tượng Đức Phật và mỗi hàng nến là một màu cờ Phật.

Trong Phật giáo, chữ Vạn được xem như biểu thị cho chữ Pháp (Dharama), thể hiện sự hài hòa và cân bằng âm dương vũ trụ. Khi chữ Vạn quay ngược chiều kim đồng hồ có nghĩa thể hiện tình thương, lòng từ bi cứu khổ, cứu nạn, nhân từ, khoan dung trong đạo Phật. Chiều thuận của chữ Vạn theo chiều kim đồng hồ thể hiện sức mạnh, trí tuệ, sự thông minh, bền vững trường tồn, bất diệt.

* Chiều cùng ngày, Ban tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak 2008) đã thông báo kỷ lục Phật giáo thứ 12 trong đại lễ. Đó là kỷ lục: Ngôi chùa thả hoa đăng chào mừng lễ Phật đản nhiều nhất Việt Nam – chùa Thành (Diên Khánh tự) ở Lạng Sơn. Vào tối 18-5, sẽ có khoảng 10.000 hoa đăng được các tăng ni, phật tử thả xuống sông Kỳ Cùng.

Trước đó, ngày 15-5, ban tổ chức đã công bố 11 kỷ lục Phật giáo Việt Nam trong Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới