Thứ Ba, 18/06/2024, 03:48
27.8 C
Ho Chi Minh City

“Lễ cưới” BIDV-KEB Hana Bank có tạo duyên lành cho ngân hàng Việt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Lễ cưới” BIDV-KEB Hana Bank có tạo duyên lành cho ngân hàng Việt?

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Chặng đường tìm hiểu dài hơi của KEB Hana Bank và BIDV đã kết thúc với một "lễ cưới" chính thức giữa hai đơn vị: KEB Hana Bank giờ trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV, sở hữu 15% vốn điều lệ của ngân hàng này. Nhiều ngân hàng nội khác đang ngóng trông vào một kết cục tốt đẹp như vậy cho tổ chức của mình. Nhưng giấc mơ đó có trở thành hiện thực với các ngân hàng nội và các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội rót tiền vào thị trường tài chính ngân hàng của Việt Nam?

Chốt thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Vai trò dẫn dắt thị trường của BIDV và VCB

Môn đăng hộ đối

Ban quản trị của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giờ có lẽ đã tạm an tâm khi 2 ngân hàng đã hoàn tất các thủ tục giao dịch và hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hai nước để KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó tìm được ngân hàng nội có sức hấp dẫn như BIDV

Giá trị của cuộc hôn nhân này lên tới 20.300 tỉ đồng, tương đương khoảng 882 triệu đô la mỹ, khi ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam trên quy mô tổng tài sản phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần, tương đương 15% cổ phần của BIDV sau khi đầu tư. Vốn điều lệ của BIDV theo đó sẽ tăng từ 34.187 tỉ đồng lên 40.220 tỉ đồng, giữ vị trí đầu bảng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam về quy mô vốn điều lệ.

Đây là một giao dich mua bán và sáp nhập (M&A) lớn nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam, xảy ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang khát vốn để nâng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo yêu cầu cua Basel II. Phát hành trái phiếu là kênh nhiều ngân hàng đã áp dụng trong thời gian gần đây, nhưng có lẽ tìm một cổ đông ngoại đủ tiềm lực về tài chính và năng lực chuyên môn là con đường mà nhiều ngân hàng đã và đang nhắm đến.

Nhưng không phải ngân hàng nội nào cũng đủ môn đăng hộ đối trong cuộc hôn nhân với một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Hàn Quốc như KEB Hana Bank, với tổng tài sản lên tới 308.3 tỉ đô la và lợi nhuận hoạt động kinh doanh đạt 2,5 tỉ đô la trong năm ngoái.

Bà Sung Mee Hong, luật sư chuyên về M&A trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thuộc công ty luật Lee & Ko Vietnam, đánh giá đầu tư chiến lược của KEB Hana Bank vào BIDV chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các ngân hàng nội khác tìm kiếm con đường tăng vốn qua M&A.

“Tuy nhiên, hiện không có nhiều ngân hàng nội có vị thế tương tự như BIDV nếu nói về góc độ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Hong chia sẻ với TBKTSG Online.

“BIDV là ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam với tương lai đầy hứa hẹn phía trước vì ngân hàng này vẫn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sở hữu 85% cổ phần ngay cả sau khi KEB Hana Bank mua lại 15% cổ phần. Ngân hàng BIDV bởi vậy có rất nhiều lợi ích khi được NHNN là cổ đông lớn nhất hậu thuẫn”, bà Hong giải thích.

Các ngân hàng nội với quy mô nhỏ hơn, đặc biệt là những ngân hàng có nhiều cổ đông, theo bà Hong, hiện được đánh giá là kém hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng Hàn Quốc đang muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Thêm vào đó vấn đề giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang là một trở ngại đối với các ngân hàng lớn trong nước khi giới hạn sở hữu nước ngoài của họ đã đạt đến mức tối đa.

Con đường gập ghềnh cho nhà đầu tư ngoại

Trong khi nhiều ngân hàng nội đang tích tìm kiếm đối tác ngoại để nâng cao năng lực tài chính, các nhà đầu tư là các định chế tài chính nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng có mối quan tâm lớn tới thị trường tài chính ngân hàng của Việt Nam trong những năm qua. Nhưng con đường đầu tư vào lĩnh vực này cũng lắm chông gai, nếu không muốn nói là có quá nhiều cản trở trong đó có tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng của Việt Nam bị giới hạn trong con số 30%.

Thị trường tài chính ngân hàng của Việt Nam được coi là một miếng bánh béo bở trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài khi có đến 70% dân số chưa có tài khoản ngân hàng, theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới vào năm ngoái.

Lãnh đạo một ngân hàng 100% vốn Hàn Quốc tại Việt Nam từng chia sẻ nếu ngân hàng này ban đầu nhắm vào các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, chiến lược đó đã thay đổi theo thời gian khi nhận ra tiềm năng của mảng ngân hàng bán lẻ với khách hàng là người Việt và các công ty của Việt Nam.

Đối với các nhà đầu tư là các ngân hàng Hàn Quốc nói riêng, sức hấp dẫn của thị trường tài chính Việt Nam còn nằm ở chỗ Hàn Quốc hiện đứng thứ 3 trong nhóm đầu tư nước ngoài rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam. Với số lượng lớn các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam, sẽ dễ hiểu khi các ngân hàng của nước sở tại muốn đi theo các nhà đầu tư này để phục vụ nhu cầu tài chính của họ.

Có sẵn một vài con đường cho các nhà đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường tài chính của Việt Nam, bao gồm M&A mua lại cổ phần để trở thành nhà đầu tư chiến lược hoặc mua lại ngân hàng 0 đồng.

Ngoài ra còn có kênh thành lập chi nhánh hay ngân hàng con mà một số ngân hàng ngoại đã làm hoặc hợp tác với các tổ chức tài chính của Việt Nam. Cách cuối cùng là mua trái phiếu phiếu phát hành bởi các tổ chức tín dụng hay ngân hàng tại đây.

Việc thành lập chi nhánh hoặc ngân hàng con tại Việt Nam cần có sự chấp thuận của cơ quan chủ quản là NHNN. Thêm vào đó thị trường tài chính Việt Nam đã bão hòa và NHNN ra tín hiệu cũng vào năm 2018 để hạn chế hoặc có thể ngừng cấp giấy phép mới cho các ngân hàng 100% vốn nước ngoài để khuyến khích các hoạt động M&A và tiếp quản các ngân hàng yếu hơn và củng cố hệ thống tài chính của Việt Nam.

Hầu hết các nhà đầu tư Hàn Quốc, đặc biệt là các tổ chức tài chính, quan tâm nhiều hơn đến việc có quyền kiểm soát hoạt động của ngân hàng mà họ đâu tư vào hay không, nếu không phải là mua 100% cổ phần, thì cũng phải đủ số lượng cổ phần chi phối để cho phép họ có quyền phủ quyết trong các quyết định quan trọng.

Khi giới hạn sở hữu nước ngoài cản trở việc mua cổ phần chi phối, các nhà đầu tư thường không đạt được mục đích mà họ mong muốn ban đầu.

Giới hạn sở hữu nước ngoài được kỳ vọng sẽ  tăng lên trong tương lai, nhưng cho đến lúc nút thắt này được tháo gỡ, các tổ chức tài chính nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, sẽ vẫn còn gặp trở ngại khi muốn M&A với một ngân hàng nôi.

Và theo bà Hong, thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài còn là họ có thể tìm được một ngân hàng nội có sức hấp dẫn như BIDV hay không trong tương lai gần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới