Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:25
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lấy ý kiến xây dựng chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lấy ý kiến xây dựng chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu

Văn Nam

Biến đổi khí hậu sẽ làm tình trạng ngập úng đô thị càng thêm nghiêm trọng – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Theo thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, trong tuần tới tại Hà Nội, bộ sẽ tổ chức hội nghị tham vấn lấy ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý cho Chiến lược quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đến 2050, tầm nhìn đến 2100.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 10-5, ông Hà cho biết sau khi lấy ý kiến tham vấn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành dự thảo chiến lược trong tháng 5 và trình Chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 6-2011.

Theo ông Hà, chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu được tính toán trên cơ sở kịch bản nước biển dâng 1 mét vào năm 2100. Theo đó, Việt Nam sẽ ưu tiên xây dựng những công trình ứng phó như gia cố đê biển, công trình thủy lợi, chống xâm nhập mặn, khắc phục tác động triều cường và tiêu thoát nước đô thị.

Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng trong giai đoạn 2010 – 2050, Việt Nam cần phải chi khoản tiền lên đến 850 triệu đô la Mỹ hàng năm cho việc đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, chi phí hàng năm cho 4 lĩnh vực đầu tư nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam phải chi gồm lĩnh vực nông nghiệp là 160 triệu đô la, cho cơ sở hạ tầng chống ngập úng là 540 triệu đô la, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là 130 triệu đô la và cho các cảng biển là 12 triệu đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới