Thứ Tư, 26/06/2024, 04:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lấy nước, chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa đông xuân từ đầu tháng 2

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đợt 2 lấy nước vào ruộng để phục vụ cho việc gieo cấy lúa của vụ mùa đông xuân ở khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ bắt đầu từ ngày 1 đến 8-2. Tổng cục Thủy lợi đề ra các giải pháp chuẩn bị cho việc hoàn thành kế hoạch lấy nước như tích trữ nước, làm đất sớm.

Đợt lấy nước vào ruộng lần 2 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-2. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng cục Thủy lợi đã thông báo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và các doanh nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi liên tỉnh Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà vận hành tối đa các công trình thủy lợi để hoàn thành cấp đủ nước cho diện tích gieo cấy lúa vụ đông xuân, đồng thời, tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Theo TTXVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vận hành phát điện tối đa công suất các tổ máy trước khoảng 2-3 ngày, dòng chảy được duy trì ở mức cao, mực nước dự kiến trung bình đạt khoảng 1,8-1,9 mét tại trạm Thủy văn Hà Nội.

Các đơn vị liên quan thực hiện công tác hướng dẫn người dân thực hiện làm đất sớm để giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, đảm bảo chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành đang có diện tích cấp nước thấp như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên sẽ kiểm soát các diện tích gieo cấy khả năng bị thiếu nước, lên kế hoạch để lấy nước, đảm bảo không phát sinh thêm nhu cầu lấy nước từ nguồn bổ sung của các hồ chứa thủy điện.

Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích nước đủ cho việc gieo cấy lúa toàn vùng là hơn 301.000 héc-ta trong tổng số 498.359 héc-ta diện tích ruộng cần dẫn nước, đạt 60,4% diện tích gieo cấy theo kế hoạch (tăng 36% so với tổng kết đợt 1).

Một số tỉnh thành có diện tích ruộng đủ nước cao như Nam Định đạt 87,3% diện tích gieo cấy, Ninh Bình 85,5%, Hà Nam 78,4%, Thái Bình 77,5%, Phú Thọ 59,8%, Vĩnh Phúc 57,6%…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới