Thứ Ba, 18/06/2024, 03:14
27.8 C
Ho Chi Minh City

Lập Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân

Ngân hàng Việt Nam chưa có những nguồn thông tin tín dụng tốt để có thể đưa ra những quyết định cho vay an toàn – Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Một Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đang được xây dựng, với vai trò cung cấp đến người cho vay (chủ yếu là các ngân hàng) những thông tin xác thực và kịp thời để họ có thể đưa ra những quyết định cho vay an toàn.

Tuần qua, Tập đoàn Tài chính Quốc tế IFC – bộ phận Kinh tế Tư nhân của Tập đoàn Ngân hàng Thế giới và Chương trình Phát triển Kinh tế Tư nhân – bộ phận Tư vấn Kỹ thuật do IFC điều hành (IFC MPDF) cùng với Công ty cổ phần Đầu tư PCB (PCBH) đã ký kết biên bản thỏa thuận khung để hỗ trợ thành lập và vận hành một Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. 

Công ty Cổ phần Đầu tư PCB có các thành viên sáng lập là 3 ngân hàng thương mại nhà nước và 8 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam. Các ngân hàng sáng lập này sẽ phối hợp cùng với các tổ chức tài chính khác và các cơ quan của chính phủ để thành lập và vận hành Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân. Theo đó, IFC MPDF cam kết hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư PCB xây dựng kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm đối tác nước ngoài để cùng đầu tư cho trung tâm.

Theo lời bà Margarete Biallas, Giám đốc chương trình phát triển thị trường tài chính của IFC MPDF, tổ chức này đã cộng tác với Ngân hàng Nhà nước từ năm 2003 để xây dựng môi trường pháp lý phù hợp thúc đẩy sự ra đời của Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân. Trung tâm này sẽ áp dụng những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trên thế giới, nhằm vào thị trường gồm các doanh nghiệp nhỏ – vừa và cá nhân.

Tại lễ ký kết, bà Margarete Biallas nói: “Các trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của thị trường tín dụng và tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tài trợ. Người cho vay thường lựa chọn các trung tâm thông tin tín dụng tư nhân vì các trung tâm này cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, trung tâm còn đáp ứng nhu cầu về thông tin tín dụng ở các phân mảng thị trường khác nhau ở Việt Nam”.

Theo Ngân hàng Thế giới, các trung tâm thông tin tín dụng tư nhân được hình thành do những nhu cầu của thị trường thường hoạt động tốt hơn các trung tâm thông tin tín dụng công trong việc hỗ trợ cho các giao dịch tín dụng. Các trung tâm thông tin tín dụng tư nhân sẽ thu thập thông tin từ nhiều nguồn rộng rãi như các nhà cung cấp tín dụng thương mại, người bán lẻ, tòa án và các công ty cung ứng dịch vụ và các thông tin này có thời hạn lưu trữ dài hơn.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới