Thứ Sáu, 21/06/2024, 03:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lập quỹ tương hỗ dành cho phụ nữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập quỹ tương hỗ dành cho phụ nữ

Phụ nữ ở nông thôn đa phần là lao động nghèo, từ nay có thể có cơ hội mua bảo hiểm tương hỗ-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Quỹ tình thương (TYM) của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang chuẩn bị thành lập quỹ tương hỗ, một dạng bảo hiểm nhân thọ, dành cho phụ nữ nghèo ở nông thôn ít có điều kiện tiếp cận các loại hình bảo hiểm khác. 

Mục tiêu của Quỹ Tương hỗ là bảo hiểm vốn vay tín dụng tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ cho phụ nữ khi về già vì đa phần phụ nữ nông thôn hiện nay không tiếp cận được các loại hình bảo hiểm khác do mức đóng phí quá cao so với thu nhập của họ.  

Bà Dương Ngọc Linh, Phó giám đốc TYM, nói: “Nhiều phụ nữ vay vốn tín dụng tiết kiệm của TYM nói với tôi là họ muốn đóng bảo hiểm để chẳng may họ mất hay bị tai nạn lao động, ốm đau, không có khả năng chi trả tiền vay thì người thân trong gia đình không phải lo trả nợ thay cho họ”,

Bà Linh cho biết hiện chuyên gia của một tổ chức quốc tế đã hỗ trợ TYM trong việc tính toán mức bảo hiểm của quỹ tương hỗ và mức đóng phí cho phù hợp với khả năng tiết kiệm của phụ nữ nông thôn, đối tượng mà quỹ này nhắm tới.   

Khảo sát nhu cầu bảo hiểm tương hỗ với hơn 26.000 phụ nữ là thành viên đang vay vốn tín dụng tiết kiệm của TYM ở 7 địa phương trong nước cho thấy đa số phụ nữ chấp nhận mức phí 10.000 đồng/tuần.  

Theo quy định của Bộ Tài chính, quỹ tương hỗ là môt loại hình bảo hiểm với vốn pháp định 5 tỉ đồng. Quy định về quỹ tương hỗ ra đời từ năm 2005 nhưng tới nay chưa có một tổ chức nào thành lập và đăng ký hoạt động. Bộ Tài chính mới chỉ nhận được hồ sơ của TYM và hướng dẫn TYM hoàn thiện bộ hồ sơ của mình.  

Trên thực tế, hiện nay TYM đang thực hiện loại hình quỹ tương trợ cho 26.000 phụ nữ tham gia vay vốn tín dụng tiết kiệm của TYM từ năm 1996, sau khi TYM triển khai tín dụng tiết kiệm được 4 năm. Theo đó, mỗi phụ nữ thành viên của TYM khi tham gia vay vốn phải đóng quỹ tương trợ số tiền 200 đồng/tuần và khi gặp bất trắc trong cuộc sống: qua đời được hỗ trợ 500.000 đồng, bị tai nạn phải đi bệnh viện được 200.000 đồng.  

Hiện nay, quỹ tương trợ của TYM đang tồn khoảng 800 triệu đồng nhưng bà Linh cho rằng mức đóng 200 đồng là quá thấp, còn mức chi tuy cao nhưng vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của đời sống hiện nay.  

“Với mức thu này, chúng tôi có có thể sẽ bị mất khả năng chi trả, trong khi nhiều phụ nữ là thành viên cvủa TYM muốn quỹ tương trợ chuyển qua thành bảo hiểm tương hỗ”, bà Linh chia sẻ.

TYM được thành lập vào năm 1992 và hiện nay có 26.000 thành viên là phụ nữ ở trên 100 xã của 7 tỉnh, thành trong nước. Dư nợ vào đầu tháng 12 này của TYM đạt 65 tỉ đồng. Phụ nữ tham gia vay vốn tín dụng tiết kiệm của TYM từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng và trả góp theo tuần, đồng thời cũng đóng tiết kiệm 3.000 đồng/tuần. Tiền tiết kiệm của TYM hiện có hơn 30 tỉ đồng.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới