Thứ Ba, 25/06/2024, 19:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lập quy hoạch chống ngập cho TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập quy hoạch chống ngập cho TPHCM

Ngập nước đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu vực nội thành TPHCM, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa triều cường dân cao – Ảnh minh họa: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Ngày 11-4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ và TPHCM về việc xây dựng quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực thành phố.

Theo các chuyên gia, mặc dù TPHCM hiện là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học lớn nhất nước nhưng trong thời gian qua, tình trạng ngập úng tại cả khu vực vùng ven lẫn nội thị đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

Việc này một phần xuất phát từ điều kiện tự nhiên, TPHCM có diện tích tự nhiên 2.095km2, nhưng 60% diện tích là vùng đất thấp và mạng lưới sông rạch chằng chịt (7.880km), nằm trên vùng cửa các con sông lớn. Khi có triều, lũ, mưa, địa bàn này vẫn thường xảy ra các đợt úng ngập. Đặc biệt, khi thủy triều dâng cao và lũ vận động ngược chiều nhau càng làm gia tăng ngập lụt – tình trạng ngày càng diễn ra nhiều hơn do hiện tượng khí hậu toàn cầu ấm lên làm nước biển dâng cao.

Hiện các chuyên gia và nhà khoa học đang tính toán và phân tích để lựa chọn mục tiêu xây dựng một đề án nhằm cải tạo hệ thống thủy lợi, giao thông để kiểm soát thủy triều cũng như vấn đề thoát nước trên địa bàn thành phố. Các chuyên gia đã trình bày 3 phương án để lựa chọn là lập hệ thống thủy lợi vòng ngoài trên các cửa sông lớn như Lòng Tàu, Soài Rạp, hoặc vòng giữa trên các cửa sông Sài Gòn, Vàm Cỏ, hay vòng trong là việc khống chế các sông rạch trong lòng thành phố.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, đề án quy hoạch này bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo phát triển đô thị gắn liền với an sinh xã hội, tuy nhiên cần thẩm định theo quy định. Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các bộ, ngành và TPHCM tiến hành thẩm định chặt chẽ, giao cơ quan tư vấn hoàn chỉnh lại toàn bộ hồ sơ đề án, bao gồm một số báo cáo chuyên ngành như đánh giá tác động giao thông, tác động môi trường…

Dự kiến, tháng 6-2008 bản đề án này sẽ được báo cáo lên Chính phủ xem xét phê duyệt cũng như chính thức giao các cơ quan triển khai. Về nguồn vốn triển khai quy hoạch, Phó Thủ tướng yêu cầu đơn vị chủ trì sẽ đưa ra số vốn dự kiến để thống nhất với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư. Mặt khác, các cơ quan cũng đề xuất luôn phương án huy động vốn từ nhiều nguồn như phát hành trái phiếu hoặc đổi quyền sử dụng đất lấy cơ sở hạ tầng.

Tại TPHCM, tình trạng thi công chậm trễ kéo dài tại các dự án thoát nước lớn như dự án Vệ sinh môi trường TPHCM, dự án Tân Hóa-Lò Gốm, dự án Nhiêu Lộc-Thị Nghè, dự án cải tạo hệ thống thoát nước lưu vực rạch Hàng Bàng… đã làm cho tình trạng ngập nước tại khu vực nội thành ngày càng thêm trầm trọng.

Theo báo cáo của Sở Giao thông công chánh TPHCM thì trung bình mỗi năm trên địa bàn thành phố có khoảng 100 điểm ngập nước phải khắc phục. Tuy nhiên, điều gây bức xúc trong dư luận là trong khi số điểm ngập cũ chưa thể khắc phục được thì tình trạng ngập nước ở một số điểm mới bắt đầu gia tăng khiến người dân lo ngại.

ANH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới