Thứ Ba, 25/06/2024, 08:14
27.3 C
Ho Chi Minh City

Lập quỹ bình ổn giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập quỹ bình ổn giá xăng dầu

Giá bán lẻ xăng dầu luôn tác động rất mạnh lên chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam. Ảnh: VNN.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được lập quỹ bình ổn giá hạch toán riêng để sử dụng cho mục đích điều hoà giá thị trường.  

Theo Thông tư số 56/2009 của Bộ Tài chính, ký ngày 23-3, quỹ được hình thành từ giá bán lẻ một lít xăng dầu ở thị trường trong nước, cộng thêm tối đa 500 đồng/lít (hoặc kg) để trích lập quỹ bình ổn giá.

Tổng mức trích, lập quỹ bình ổn giá được cộng dồn căn cứ trên tổng khối lượng xăng dầu thực tế đã bán trong tháng, trong năm.

Doanh nghiệp không được sử dụng quỹ bình ổn giá để giảm giá bán xăng, dầu.

Khi giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới (giá Platt’s Singapore) bình quân của tháng tăng, làm giá vốn do doanh nghiệp tăng cao hơn giá bán trong nước hiện hành của từng loại xăng dầu, các doanh nghiệp giữ ổn định giá bán. Khoản chênh lệch lỗ phát sinh do phải giữ ổn định giá bán so với giá vốn được bù đắp từ quỹ bình ổn giá.

Nếu giá thị trường thế giới tiếp tục tăng cao hơn, làm cho giá vốn doanh nghiệp cao hơn so với giá bán hiện hành của từng loại xăng, dầu, doanh nghiệp được quyền điều chỉnh giá bán sau khi thực hiện chế độ đăng ký giá theo quy định hiện hành nhưng mức điều chỉnh tối đa cho từng lần không vượt quá 500 đồng/lít (kg).

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới