Thứ Năm, 13/06/2024, 07:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lập nhóm công tác theo dõi việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương cho lao động hai nước Việt Nam – Malaysia, trong đó, hai bên sẽ phối hợp thành lập nhóm công tác chung để theo dõi việc thực hiện bản ghi nhớ, lên kế hoạch và đưa ra giải pháp cho những vấn đề liên quan.

Lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia chủ yếu ở những lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, may mặc, công nghiệp và xây dựng. Ảnh minh họa: TL

Theo kế hoạch được phê duyệt, trong quí 1-2023, Việt Nam sẽ phối hợp với phía Malaysia thành lập xong nhóm công tác chung. Nhóm này sẽ hoạt động trong khoảng thời gian bản ghi nhớ còn hiệu lực.

Nhóm công tác này hướng đến việc thực hiện diễn đàn cho cán bộ hai bên trao đổi các vấn đề về lao động, lên kế hoạch và đưa ra giải pháp xử lý khi có tình huống xảy ra, báo cáo Chính phủ hai nước trong việc sửa đổi, bổ sung những điều khoản của bản ghi nhớ cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Thành phần chính của nhóm là tổ công tác thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch – Tài chính), Ban Quản lý lao động và chuyên gia Việt Nam (thuộc Đại sứ quán) tại Malaysia.

Ngoài ra, kế hoạch còn hướng đến mục tiêu phát triển nhu cầu tuyển dụng và việc làm cho lao động giữa hai nước Việt Nam và Malaysia theo như bản ghi nhớ đã ký hồi tháng 3-2022.

Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động sang làm việc tại Malaysia theo đúng quy trình đã ký kết; tìm hiểu các quy định về thị trường lao động của Malaysia, đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động.

Còn về công tác quản lý lao động, doanh nghiệp đưa người lao động sang Malaysia làm việc sẽ có trách nhiệm quản lý, đồng thời, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia trong công tác quản lý người lao động.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia tập trung ở những lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, may mặc, công nghiệp và xây dựng. Hiện nay, có khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới