Thứ Năm, 13/06/2024, 16:58
35 C
Ho Chi Minh City

Lập các đoàn kiểm tra đầu tư công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập các đoàn kiểm tra đầu tư công

Liên bộ sẽ đi kiểm tra tình hình cắt giảm đầu tư công tại các địa phương. Trong ảnh là công trường đại lộ Đông – Tây, một trong những dự án lớn sử dụng vốn vay ODA và vốn ngân sách nhà nước – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Gần một tháng sau thời hạn yêu cầu các địa phương, bộ, ngành và tập đoàn kinh tế gửi báo cáo về việc chủ động cắt giảm đầu tư công, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã thành lập 11 đoàn kiểm tra để rà soát lại tình hình.

Do Chính phủ chỉ đạo giữ nguyên tổng mức vốn đầu tư đã phân bổ từ đầu năm, không cấp bổ sung vốn để bù đắp trượt giá, điều chỉnh tăng vốn cho các dự án, công trình đầu tư từ nguồn ngân sách nên việc cắt giảm các dự án đầu tư công đối với các đơn vị sử dụng nguồn vốn ngân sách đã không diễn ra nhanh chóng .

Số liệu báo cáo tính đến 28-5-2008 của 28 bộ, ngành, cơ quan trung ương, 43 địa phương và 8 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước về số công trình, dự án đình hoãn, ngừng triển khai và giãn tiến độ thực hiện trong kế hoạch năm 2008 là 995 dự án với tổng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước là 3.983 tỉ đồng, bằng 7,8% tổng số vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước. Con số này là chưa đầy đủ.

Việc rà soát nguồn đầu tư từ trái phiếu Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu siết chặt đối với các dự án chuẩn bị chưa xong thủ tục đầu tư theo quy định. Sau khi rà soát, tổng mức vốn đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự kiến cắt giảm là trên 9.000 tỉ đồng, bằng khoảng 25% kế hoạch năm 2008. Chính phủ cho phép giải ngân khối lượng hoàn thành vượt mức kế hoạch của các dự án có tiến độ thi công nhanh và xem xét bổ sung vốn đối với các dự án có tiến độ vượt kế hoạch. 

Tuy nhiên, hai con số thống kê trên chưa phản ánh toàn bộ tình hình  đầu tư công đang diễn ra ở các tỉnh, thành, cũng như tại các bộ, ngành và các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước.

Vì vậy, việc thành lập 11 đoàn kiểm tra của Chính phủ là một bước siết chặt hơn việc cắt giảm đầu tư công thực chất ở các địa chỉ nêu trên, thay cho việc cắt giảm mang tính hình thức. Việc kiểm tra các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ do liên bộ Kế hoạch – Đầu tư, Giao thông Vận tải và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành. Cụ thể, liên bộ sẽ rà soát các dự án sử dụng vốn đầu tư nhà nước và trái phiếu Chính phủ.

Riêng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì Bộ Kế hoạch – Đầu tư chủ trì việc kiểm tra, rà soát. Trong đó, có thêm việc rà soát đối với các dự án sử dụng nguồn vốn tín dụng nhà nước và các dự án đầu tư thuộc các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các dự án trái ngành nghề kinh doanh chính.

Liên quan đến phần việc này, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính cũng được phép kiểm tra luôn tình hình huy động và sử dụng nguồn vay ở các ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội và một số ngân hàng thương mại cổ phần có liên quan đến việc cho vay tín dụng đối với các dự án đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước.  

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới