Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:48
24 C
Ho Chi Minh City

Lào-Việt thành lập liên doanh bảo hiểm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lào-Việt thành lập liên doanh bảo hiểm  

Ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc BIC và ông Vanhkham Voravong, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Lào ký hợp đồng thành lập LVI với sự chứng kiến của thủ tướng hai nước. Ảnh do BIC cung cấp

(TBKTSG Online) – Liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt, liên doanh bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3 triệu đô la Mỹ sẽ hoạt động từ tháng 6-2008.

Lễ ký kết hợp đồng thành lập liên doanh bảo hiểm Lào – Việt (LVI) đã diễn ra hôm 30-3 tại thủ đô Vientiane (Lào) dưới sự chứng kiến của thủ tướng hai nước. Cách đây 2 tháng, hợp đồng nguyên tắc thành lập liên doanh này đã được ký kết bởi phía Việt Nam là Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) – với vốn góp 51%, và Ngân hàng Ngoại thương Lào cùng Ngân hàng liên doanh Lào – Việt.

Theo ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc BIC thì chỉ tiêu đặt ra cho LVI là đạt 30% thị phần bảo hiểm tại Lào và trở thành một trong hai nhà bảo hiểm lớn nhất thị trường này. Đồng thời, LVI cũng sẽ mở rộng đầu tư và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến lĩnh vực tài chính, bất động sản.

Liên doanh bảo hiểm này sẽ hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và đầu tư tài chính theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm Lào.

Trong thời gian đầu, LVI sẽ tập trung cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phục vụ cho các dự án và tài sản của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, tận dụng hết lợi thế về mạng lưới và nguồn khách hàng của các đối tác tham gia liên doanh. Về lâu dài, LVI sẽ mở rộng đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp của Lào cũng như từng bước mở rộng phục vụ các khách hàng cá nhân.

Theo ông Tùng, nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực thuỷ điện, khai khoáng, cao su, tài chính… của các nhà đầu tư Việt Nam sẽ được triển khai tại Lào trong những năm tới. Đây là đối tượng khách hàng vô cùng tiềm năng đối với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Lào. 

BIC hiện là công ty bảo hiểm phi nhân thọ có số vốn lớn thứ 4 tại thị trường Việt Nam và đang đứng trong top 10 công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam. Trong khi đó, Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) hiện là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Lào với tổng tài sản đến hết năm 2007 đạt khoảng 460 triệu đô la Mỹ, vốn điều lệ 220 triệu đô la Mỹ. Còn Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LVB) là liên doanh giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Lào. Tổng tài sản của LVB đạt khoảng 160 triệu đô la Mỹ, vốn điều lệ 15 triệu đô la Mỹ. 

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới