Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:42
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lào thu hút nhiều vốn đầu tư của DN Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lào thu hút nhiều vốn đầu tư của DN Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Chính phủ Lào ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào. Và đất nước này đang dẫn đầu trong số 29 quốc gia và vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp Việt Nam có dự án đầu tư ra nước ngoài trong 8 tháng đầu năm nay.

Lào thu hút nhiều vốn đầu tư của DN Việt Nam
Đại diện một doanh nghiệp Việt Nam (đứng) có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Lào đã chia sẻ kinh nghiệm làm ăn ở Lào với các doanh nghiệp tại Hội thảo -Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được ghi nhận tại Hội thảo “Thị trường Lào – Hiện trạng và tiềm năng kinh doanh – đầu tư” diễn ra chiều ngày 28-8 ở TPHCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Lào tại TPHCM tổ chức.

Ông Somxay Sanamoune, Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM, cho biết để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ Lào đang bỏ dần các quy định, thủ tục hành chính rườm rà, giảm thời gian thành lập doanh nghiệp, giảm thuế và tăng cường cơ sở hạ tầng…

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi do Chính phủ nước này khuyến khích đầu tư và xuất khẩu sang Lào; nhiều doanh nghiệp đã sản xuất, kinh doanh tại Lào nên việc kết nối doanh nghiệp Lào tương đối dễ dàng. Theo nghị định sửa đổi về các đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt (SEZs), Vientiane Saysettha Development Zone, được Chính phủ Lào ban hành mới đây, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài được hưởng một loạt các ưu đãi về hoãn thuế.

Đáng chú ý, theo ông Somxay Sanamoune, Chính phủ Lào rất ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào. "Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, do đó hoạt động trao đổi về kinh tế cũng như đi lại, xuất nhập khẩu hàng hóa, lao động giữa hai nước rất thuận lợi", ông Tổng Lãnh sự Lào chia sẻ.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, cả nước có 93 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam 271,46 triệu đô la Mỹ; và có 22 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam tăng thêm 42 triệu đô la.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 313,48 triệu đô la.

Đáng chú ý, theo cơ quan xúc tiến đầu tư, trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đầu tư sang 29 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Lào là đất nước dẫn đầu với 95,19 triệu đô la, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư. Úc xếp thứ 2 với 37,7 triệu đô la, chiếm 12% tổng vốn đầu tư. Với 1 dự án có vốn đầu tư Việt Nam là 35,93 triệu đô la, Slovakia xếp thứ 3 và chiếm 11,4% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Campuchia, Cuba, Myanmar…

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện Việt Nam có khoảng 1.200 dự án đầu tư tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký đạt hơn 22 tỉ đô la.

Mời đọc thêm:

 Còn nhiều vướng mắc khi đầu tư tại Lào, Campuchia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới