Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:04
25 C
Ho Chi Minh City

Lào mời gọi DN Việt Nam vào đặc khu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lào mời gọi DN Việt Nam vào đặc khu kinh tế

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngoài chính sách ưu đãi chung, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno của Lào sẽ còn được xem xét hỗ trợ và ưu đãi đầu tư cao hơn. Savan Seno đang là một trong những địa điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào. Tuy nhiên đến nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đầu tư vào đây, dù Việt Nam là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở nước này.

Lào mời gọi DN Việt Nam vào đặc khu kinh tế
Ông Thongsay Sayavongkhamdy (bên trái ngoài cùng) đang trao đổi với một số doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được lãnh đạo của Ban quản lý Đặc khu kinh tế Savan Seno, tỉnh Savanakhet, Lào nêu tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào đặc khu này diễn ra tại TPHCM vào ngày 25-1. Hội thảo nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp Lào” do Tổng lãnh sự Lào tại TPHCM phối hợp với UBND TPHCM tổ chức được khai mạc vào tối ngày 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám.

Savan Seno là đặc khu kinh tế đầu tiên của Lào, được thành lập năm 2003. Đặc khu này nằm trên quốc lộ 9 nối liền Việt Nam – Lào – Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông – Tây. Ngoài ra, từ đặc khu Savan Seno có thể kết nối với Trung Quốc ở phía Bắc, Campuchia ở phía Nam thông quan quốc lộ 13.

Nhờ điều kiện giao thông thuận lợi, Savan Seno đang là một trong những địa điểm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào. Tuy nhiên đến nay chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đầu tư vào đây, dù Việt Nam là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở nước này.

Theo ông Thongsay Sayavongkhamdy, Giám đốc Ban quản lý Đặc khu kinh tế Savan Seno, doanh nghiệp đầu tư vào đặc khu này sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi thuế quan hấp dẫn. Cụ thể, doanh ngiệp sẽ được miễn thuế thu nhập từ 2-10 năm kể từ thời điểm đạt lợi nhuận, sau đó sẽ áp dụng mức thuế 8-10%, trong khi mức thuế đầu tư ngoài đặc khu có thể lên tới 24%. Đối với tất cả công dân nước sở tại và quốc tế làm việc tại đặc khu này đều áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân là 5%.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được miễn thuế và thủ tục hải quan cho tất cả nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất để xuất khẩu. Về chính sách đất đai, nhà đầu tư có thể được miễn tiền thuê đất lên đến 12 năm nếu thuê đất trong dài hạn với giá đất cho thuê là từ 0,3 đến 0,6 đô la Mỹ/m2/năm.

Tổng số dự án đầu tư vào Đặc khu kinh tế Savan Seno hiện nay là 97 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 329 triệu đô la.

Một lợi thế thu hút đầu tư khác của Savan Seno là thực hiện cơ chế một cửa đối với tất cả các thủ tục giấy phép hoạt động, đăng ký thuế, giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xây dựng. Thêm vào đó, Ban quản lý đặc khu cũng sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tuyển dụng lao động, xin visa, giấy phép lao động, đăng ký tạm trú, đăng ký sử dụng điện, nước

Điểm đáng chú ý, đầu tư vào đây, nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi thuế quan hấp dẫn, ưu đãi về xuất khẩu theo Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) từ 42 quốc gia và Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường (NTR) của Mỹ.

Đặc khu Kinh tế Savan Seno với diện tích gần 1.000 ha, đang khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và thương mại. Cụ thể, tại đây ưu tiên các dự án chế biến thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp; sản xuất đồ đồng và đồ gỗ; lắp ráp ô tô, xe máy; dệt may, da giày và túi xách.

Về dịch vụ, khuyến khích đầu tư vào nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, tài chính; logistics và phân phối; trường học và bệnh viện quốc tế; trung tâm giải trí, hội thảo và huấn luyện; khách sạn, spa, nhà hàng, trung tâm du lịch. Về thương mại, Ban quản lý đang kêu gọi đầu tư vào khu vực miễn thuế, trung tâm bán buôn, tái xuất hàng hóa; trung tâm triển lãm và thương mại. Mặc dù vậy, theo một số doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng đang được xem là một thách thức lớn khi đầu tư vào Lào.

“Tuần lễ Sản phẩm doanh nghiệp Lào tại TPHCM kéo dài đến ngày 28-1 có hơn 100 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố của Lào, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào và doanh nghiệp TPHCM đang có quan hệ giao thương tại thị trường Lào.

Các địa phương và các doanh nghiệp Lào đã đưa sang tổng cộng 126 tấn hàng hóa gồm 139 loại sản phẩm, được phân thành 7 nhóm: gạo, nếp và các phẩm từ gạo, nếp; đặc sản vùng miền (khô bò, khô heo, gà chế biến, đường, muối, gỏi đu đủ, các loại nước chấm đặc trưng các dân tộc Lào…); trái cây, củ quả sấy; thảo dược và thực phẩm dinh dưỡng; trà, cà phê và thức uống; gỗ nội thất; mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới