Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:14
35 C
Ho Chi Minh City

Lao động thiếu việc làm cũng cần được hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lao động thiếu việc làm cũng cần được hỗ trợ

Thanh Thương

Ông Nguyễn Đại Đồng tại hội thảo Thực trạng và giải pháp đối với lao động mất việc do suy giảm kinh tế tổ chức sáng 8-6 tại TPHCM.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp gặp khó khăn do suy giảm kinh tế dẫn đến việc giảm người, giảm giờ làm cũng nên được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ mất việc của Chính phủ. Đó là kiến nghị đưa ra tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp đối với lao động bị mất việc làm do suy giảm kinh tế” do Bộ Lao động Thương binh Xã hội tổ chức sáng nay, 8-6.

>> TPHCM: ít doanh nghiệp vay hỗ trợ mất việc

Cụ thể, các sở lao động kiến nghị Chính phủ nên xem xét cho các doanh nghiệp gặp khó khăn phải cho người lao động giảm giờ làm việc, giảm lương được vay vốn chứ không chỉ các doanh nghiệp có giảm lao động vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp lo sợ sau khi giảm lao động sẽ không tuyển lại được nên phải cố gắng xoay xở để trả lương và giữ lao động.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng tình trạng doanh nghiệp giảm lao động đã xảy ra từ tháng 10-2008, nhưng các chính sách đưa ra chỉ áp dụng cho năm 2009, khiến nhiều doanh nghiệp và người lao động không được hưởng lợi.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh TPHCM cho biết vừa duyệt một hồ sơ vay hỗ trợ mất việc của doanh nghiệp. Trong số nợ lương và bảo hiểm lên đến hơn 10 tỉ đồng thì ngân hàng chỉ xét cho vay khoảng 2,5 tỉ là số nợ của năm 2009, số còn lại Ngân hàng không thể cho vay do quy định 30 của chính phủ không có quy định hỗ trợ trong năm 2008.

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cũng đã có kiến nghị cho các doanh nghiệp vay trả nợ bảo hiểm xã hội thì cho vay toàn bộ lao động đang làm việc tại doanh nghiệp chứ không riêng các lao động bị mất việc, vì khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thì các lao động không được giải quyết các quyền lợi từ bảo hiểm xã hội mang lại.

Và sở này cũng đề nghị nên bổ sung bảo hiểm xã hội vào những đơn vị có liên quan đến chính sách cho vay này của Chính phủ, vì hiện nay bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết đang rất khó khăn trong việc tách bạch danh sách lao động mất việc nợ bảo hiểm trong danh sách chung của từng doanh nghiệp, do phần mềm của bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp không có chức năng này.

Sở Lao động thương binh xã hội các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM, nơi có nhiều doanh nghiệp có chủ bỏ trốn thì cũng đưa ra kiến nghị với các trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn mà không còn tài sản thế chấp thì Chính phủ cho phép xuất ngân sách để trả nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, hiện có 200 doanh nghiệp làm thủ tục vay tại ngân hàng này, trong đó 30 doanh nghiệp đã hoàn chỉnh hồ sơ vay và một số được vay để thanh toán cho người lao động.

Tình trạng thiếu lao động đang quay lại

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã có trên 64.000 lao động bị mất việc, gần 40.000 lao động bị thiếu việc. Dự báo trong năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế sẽ có 300.000 người lao động bị mất việc. Tuy vậy, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng cục việc làm của Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho rằng tình hình mất việc hiện không còn quá căng thẳng.

Ông dẫn chứng, với số liệu mất việc như trên thì chỉ bằng 1/3 số lượng lao động mà các doanh nghiệp đang cần hiện nay của 6 tỉnh. Số cần này lên đến 140.000 người, trong đó, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai chiếm phần lớn với gần 130.000 người.

Khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải là không thể tuyển dụng được lao động sau khi đã cho nghỉ việc từ những tháng trước. Nhiều doanh nghiệp phải tuyển dụng công nhân chưa có nghề để đào tạo với nhiều chính sách ưu đãi nhưng vẫn không tuyển được.

Một lý do nữa để khẳng định mất việc làm không còn đáng lo ngại, theo ông Đồng, là báo cáo của các sở cho biết hơn 80% lao động mất việc đã có việc làm trở lại. Đặc thù của lao động Việt Nam, nhất là lao động phổ thông, là thường khi mất việc ở các thành phố lớn thì quay về quê làm trong ngành nông nghiệp, vì vậy vẫn có việc làm và thu nhập chứ không đến nỗi đáng lo ngại như các nước khác.

Tại hội nghị này, các trung tâm giới thiệu việc làm tại TPHCM cũng cho biết đang rất cần tuyển lao động nhưng số người đến xin việc không nhiều, như Trung tâm giới thiệu việc làm các khu chế xuất, khu công nghiệp đang thiếu gần 12.000 người, Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM đang tuyển khoảng 1.000 lao động…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới