Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:01
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lao động rẻ đã mất dần lợi thế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lao động rẻ đã mất dần lợi thế

Bình Nguyên

Lao động rẻ đã mất dần lợi thế
Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany (giữa) và bà Nguyễn Hồng Hà (trái) thuộc VCCI tại buổi họp báo giới thiệu GreenBiz 2011 tại TPHCM chiều ngày 7-9 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang mất dần lợi thế giá lao động rẻ và do vậy Chính phủ cần có các chính sách phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh bằng việc đầu tư vào các giải pháp xanh và công nghệ mới.

Công nghệ, giải pháp hiện đại sẽ giúp các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn về môi trường của các thị trường nhập khẩu. Ý kiến này đã được ông Alain Cany, Chủ tịch của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và bà Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) – chi nhánh TPHCM đề cập tại buổi họp báo giới thiệu hội nghị và triển lãm về những giải pháp về môi trường kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam (GreenBiz 2011) tại TPHCM chiều ngày 7-9.

Ông Cany cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam không thể cứ dựa vào giá lao động thấp như là một lợi thế để tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm của họ trên thị trường thế giới vì tiền lương, thu nhập của người dân đang tăng tại đất nước thuộc danh sách các nước có mức thu nhâp trung bình này. Vì thế các doanh nghiệp cần tìm giải pháp phù hợp để duy trì và nâng cao khả năng cạnh tranh, và một trong các giải pháp là đầu tư cho các công nghệ mới, giải pháp xanh.

Ông Cany cho rằng nhiều người thường nghĩ đầu tư cho công nghệ mới, giải pháp kinh doanh xanh thì rất tốn kém. Tuy nhiên, có những khoản đầu tư nhỏ mà mang giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đáng kể, chẳng hạn thay các bóng đèn điện tiêu hao nhiều năng lượng bằng các bóng đèn tiết kiệp điện tại văn phòng, nhà máy của họ.

Theo ông Cany, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải cân nhắc việc bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu để sản xuất các sản phẩm với chi phí đầu vào thấp hơn và đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, của người tiêu dùng thay vì tiếp tục sử dụng công nghệ lạc hậu tiêu hao nhiều năng lượng, nhiều nhiên liệu và gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc VCCI – chi nhánh TPHCM, cho rằng chưa bao giờ các vấn đề về mội trường và phát triển bền vững lại được quan tâm nhiều như hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh việc Chính phủ đang có các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về bảo vệ môi trường cũng đang tăng nhanh.

Bà Hà cho rằng người tiêu dùng có xu hướng sẽ tẩy chay sản phẩm của các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, và nếu điều này xảy ra thì doanh nghiệp sẽ “thua ngay trên sân nhà”. Hơn nữa, các nước một mặt giảm và bỏ thuế nhập khẩu nhưng mặt khác họ cũng áp dụng nhiều hơn các hàng rào kỹ thuật liên quan đến môi trường, lao động và trách nhiệm của nhà sản xuất đối với xã hội và cộng đồng.

Do vậy, bà Hà nói các doanh nghiệp cần phải cố gắng áp dụng các công nghệ mới, giải pháp sản xuất, kinh doanh giúp giảm thiểu tác động lên môi trường để đáp ứng điều kiện của thị trường xuất khẩu và tận dụng cơ hội mà hội nhập kinh tế thế giới mang lại. các giải pháp này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu vào và tăng khả năng cạnh tranh trong thời điểm giá nhiên liệu sản xuất tăng cao.

Chủ tịch của EuroCham, ông Cany nói để giúp doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cho công nghệ mới rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ về vốn và các chính sách ưu đã cho các dự án đầu tư công nghệ mới, sử dụng giải pháp thân thiện với môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới