Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lao động nước ngoài ở Nhật Bản dự kiến được tăng lương tối thiểu thêm 3,3%

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh đồng yen xuống giá và lạm phát tăng, Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc gia Nhật Bản (JITCO) cho biết Hội đồng Tiền lương tối thiểu trung ương của Nhật Bản đã đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 3,3% cho lao động ngoài nước đang làm việc tại đây.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại một công ty Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc gia Nhật Bản (JITCO) cho biết mức lương tối thiểu được tăng thêm 31 yen thành 961 yen/giờ (tương đương hơn 7,2 đô la Mỹ, tăng 3,3% so với tài khóa 2021). Mức lương mới này được áp dụng cho tất cả người lao động, trong đó bao gồm cả nhân viên hợp đồng và những người làm việc bán thời gian. Thời gian thực hiện là từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 3-2023.

Ngoài ra, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) còn lên kế hoạch hợp tác với phía Việt Nam để nghiên cứu xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới. Mục đích hệ thống này nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí ban đầu cho các thực tập sinh. JICA sẽ thiết lập một trang web để người Việt Nam nộp đơn đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết bộ đã đề nghị phía Nhật Bản tổ chức tiếp nhận các giải pháp hỗ trợ người lao động. Trong đó có hỗ trợ tiền nhà, tiền ăn và một số dịch vụ khác trong phạm vi các nghiệp đoàn có thể chấp nhận được, đồng thời nghiên cứu tăng lương tối thiểu cho thực tập sinh kỹ năng cũng như lao động.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị phía Nhật Bản xem xét miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam như đang áp dụng cho một số nước phái cử khác.

Không chỉ mất giá so với đồng đô la Mỹ, đồng yen còn rớt giá so với đồng Việt Nam. Đầu tháng 11, tỷ giá mua-bán giữa hai đồng tiền được niêm yết tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là 164,36-173,84 VND/yen (giảm khoảng 25% so với thời điểm đầu năm nay).

Trong bối cảnh đồng yen xuống giá và lạm phát tăng, các lao động Việt Nam ở Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách để thích ứng. Một số lao động điều chỉnh tài chính, hạn chế chi tiêu. Số lao động khác giữ yen để chờ đồng tiền này tăng giá trở lại.

Lực lượng lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản khá đông. Theo thống kê của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản (ISA), vào cuối năm 2021, có 160.563 thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, chiếm 58% trong tổng số lao động ngoài nước làm việc tại đây.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới