Thứ Hai, 15/07/2024, 11:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lao động nước ngoài ở KCX-KCN đang giảm dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lao động nước ngoài ở KCX-KCN đang giảm dần

Quốc Hùng

Lao động nước ngoài ở KCX-KCN đang giảm dần
Lao động nước ngoài ngày càng giảm ở các KCX -KCN TPHCM. Trong ảnh là người lao động đang làm việc ở công ty nước ngoài tại TPHCM – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Số lượng người nước ngoài làm việc tại các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TPHCM với vị trí là quản lý hoặc chuyên gia… đang có xu hướng giảm nhiều.

Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng ban quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), các dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép hoạt động trong các KCX-KCN tại thành phố ngày càng nhiều nhưng lực lượng người nước ngoài, chuyên gia làm việc tại khu vực này lại giảm đáng kể trong thời gian qua.

Cụ thể, đến cuối năm ngoái, có khoảng 2.040 lao động người nước ngoài làm việc tại khu vực này trên địa bàn TPHCM, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Và trong 6 tháng đầu năm nay, theo Hepza, tổng số lao động nước ngoài trong KCX – KCN chỉ còn lại khoảng là 1.900 người, tiếp tục giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2012.

Cụ thể, theo Hepza, trong 6 tháng qua đơn vị quản lý chỉ cấp mới 140 giấy phép lao động người nước ngoài (giảm 6,6%), gia hạn 121 giấy phép (tăng 4,3%), cấp lại 6 giấy phép (giảm 40%). Số lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lũy kế là 1.708 người/1.802 lao động nước ngoài phải có giấy phép lao động, đạt 95%. Số lao động nước ngoài mới tuyển chủ yếu thay thế lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng hoặc hết nhiệm kỳ. 

Ông Định cho rằng, việc giảm này có thể các doanh nghiệp hiện đang thật sự khó khăn nên cắt giảm lực lượng lao động, chuyên gia nước ngoài – vốn  được trả lương cao hơn lao động trong nước rất nhiều. Ngoài ra, việc tuyển dụng lao động người nước ngoài khiến doanh nghiệp phải chi thêm các khoản phí khác như nhà ở, chi phí đi lại về nước…

Ở mặt tích cực, ông Định cho rằng việc người nước ngoài làm việc ở các KCX-KCN có xu hướng giảm dần cũng cho thấy người lao động trong nước đã phần nào nắm được kỹ thuật, quản lý tốt và có thể thay thế được những vị trí của họ.

Ông Định cho biết, quy định cho người nước ngoài làm việc ở KCX -KCN trên địa bàn thành phố hiện nay là phải có trình độ tốt nghiệp đại học và trên đại học hoặc nếu không có bằng đại học thì người lao động phải có kinh nghiệm làm việc chuyên môn tối thiểu là 5 năm.

Theo Hepza, tính đến tháng 6 rồi, tại các KCX – KCN trên địa bàn thành phố có 1.257 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 7,45 tỉ đô la Mỹ, giải quyết việc làm cho khoảng 268.290 người, giảm 2,09% so với quí 1 năm 2013. Trong đó, dự án có vốn đầu tư nước ngoài 495 dự án, vốn đầu tư đăng ký 4,476 tỉ đô la Mỹ; dự án có vốn đầu tư trong nước là 762, vốn đầu tư đăng ký tương đương 2,97 tỉ đô la Mỹ.

TPHCM: lao động thất nghiệp giảm nhiều

Theo website Chính phủ, sáu tháng qua, TPHCM đã giải quyết việc làm cho 143.552 lao động, đạt 54,17% kế hoạch, trong đó, 56.790 lao động có chỗ làm mới, đạt 47,3% kế hoạch.

Số lao động đăng ký thất nghiệp là 59.797 người, giảm 22,13% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, có 46.484 người được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 13,46% và có 70.840 người được tư vấn việc làm cùng 1.250 người được hỗ trợ học nghề. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là hơn 398,6 tỉ đồng.

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, cho biết nguyên nhân chính số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm là do các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất so với năm trước. Đồng thời, số người lao động cũng ý thức được trong điều kiện kinh tế hiện nay tìm được việc làm mới rất khó khăn nên không có tâm lý thay đổi công việc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới