Thứ Ba, 18/06/2024, 11:47
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lao động mất việc tại TPHCM: đã bớt căng thẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lao động mất việc tại TPHCM: đã bớt căng thẳng

Thanh Thương

Công nhân khu chế xuất Tân Thuận trên đường đi làm về. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Trong 4 tháng đầu năm nay, gần 23.000 lao động mất việc tại TPHCM, số lao động thiếu việc làm khoảng 17.000 người. Tính riêng tháng 4 có khoảng gần 3.000 lao động mất việc, giảm một nửa so với mức trung bình 6.000 của những tháng trước.

Ngành có nhiều lao động mất việc nhất là dệt may, da giày với hơn 13.000 người tại 94 doanh nghiệp. Ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TPHCM cho biết trong số 23.000 lao động mất việc, cho đến nay đã có khoảng 80% làm việc trở lại. Nhờ có đơn hàng trở lại, 24 doanh nghiệp trước đây thông báo giảm công nhân nay đã nhận lại số nghỉ việc và tuyển thêm công nhân mới như Tân Hưng Dương, Nidec Coban, Phúc Yên, Tất Thành… Tuy vậy, các doanh nghiệp này vẫn chưa tuyển được công nhân nên buộc phải hạ điều kiện tuyển dụng xuống mức thấp và nâng cao chế độ đãi ngộ.

Theo ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội TPHCM, tình hình mất việc hiện nay đã bớt căng thẳng, số vụ tranh chấp lao động có chiều hướng giảm. Những biện pháp giúp đỡ người lao động của Chính phủ và các ban ngành đoàn thể cũng đã có tác dụng tích cực, nhiều công nhân được hỗ trợ đào tạo nghề và có việc làm mới.

Trong ngành dệt may, ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết tình hình đơn hàng có chuyển biến tốt. Chẳng hạn Công ty may Sài Gòn 3 mà ông Hồng là Tổng giám đốc đã có đơn hàng trở lại khá ổn định và đang tuyển thêm công nhân mới. Tuy vậy, ông Hồng cho rằng việc này hiện không dễ dàng. “Căn bệnh trầm kha của ngành dệt may là thiếu lao động sẽ quay lại sớm trong thời gian tới”, ông nói.

Trung tâm giới thiệu việc làm Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM (HEPZA) cho biết trong tháng 4 vừa qua, tại các khu công nghiệp đã không còn xảy ra tình trạng doanh nghiệp đóng cửa, sa thải công nhân. Ngược lại, nguồn cung lao động hiện đang thiếu trầm trọng. Với chỉ tiêu tuyển dụng 12.000 lao động, cho đến hết tháng 4 trung tâm này cũng chưa tuyển được bao nhiêu. 

Ông Phan Phước Quảng, đại diện của Ban quản lý lao động Hepza tại khu công nghiệp Tân Tạo, Vĩnh Lộc và Tân Bình cho biết nhiều doanh nghiệp tại đây đang tuyển người với mức lương khá hấp dẫn, từ 1,6 – 2,5 triệu đồng dành cho lao động chưa qua đào tạo và có chỗ ở cho công nhân, có lương tháng thứ 13… Nhưng số lượng công nhân tìm việc hiện rất ít.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới