Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lào đã sẵn sàng xây đập Xayaburi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lào đã sẵn sàng xây đập Xayaburi

Phúc Minh

Sông Mekong tại Lào. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Liên hiệp tảo báo (Singapore) ngày 18-4 dẫn tờ Bangkok Post (Thái Lan) cho biết Lào đã ủy quyền cho nhà thầu Ch.Karnchang (Thái Lan) xây dựng đập Xayaburi gây tranh cãi trong khi chưa được sự đồng ý của Ủy hội sông Mekong (MRC).

>>> Ngày 19-4: Sẽ có phán quyết cuối cùng về đập Xayaburi

Nhà thầu Ch.Karnchang có được hợp đồng của chính phủ Lào, chịu trách nhiệm xây dựng đập Xayaburi với tổng trị giá 3,5 tỉ đô la Mỹ.

Phóng viên Bangkok Post tuần trước đến vùng hạ lưu sông Mekong, nơi dự định xây đập Xayaburi, thì thấy nhà thầu Ch.Karnchang đang triển khai xây dựng đường bộ lớn và người dân ở các làng gần đó cũng chuẩn bị sẵn sàng để di dời.

Các nước thành viên Ủy hội sông Mê Kông gồm Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia lên kế hoạch ngày mai (19-4) sẽ thảo luận về việc phê duyệt dự án xây dựng đập Xayaburi.

Theo Hiệp định ký kết năm 1995 của các thành viên Ủy ban sông Mekong, tất cả các dự án có tác động xuyên biên giới cần ủy hội tham vấn mới có thể bắt đầu. Tuy nhiên, quyết định của ủy hội không có tính ràng buộc nên các thành viên có thể phản đối quan điểm của ủy hội để tiếp tục xây dựng các công trình.

Một Thương nghị sĩ Thái Lan phụ trách công tác phát triển xã hội tại khu vực sông Mekong cho biết Lào đã triển khai toàn diện công tác chuẩn bị xây dựng đập. Ông nói: “Cộng đồng quốc tế đang quan tâm xem Lào có làm theo quyết định của MRC hay không. Rõ ràng là Lào đã bỏ qua quá trình tham vấn và đánh giá tác động đến chiến lược của khu vực”.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Jim Webb – Chủ tịch tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ – nói đập nước tại Lào là “tiền lệ nguy hại nghiêm trọng vì nó liên quan đến sức khỏe môi trường ở Đông Nam Á”. Ông cho biết một số nghiên cứu khẳng định việc xây dựng các đập nước sẽ “tàn phá môi trường, kinh tế và xã hội toàn bộ tiểu vùng sông Mekong”.

Nghiên cứu này chỉ ra các đập nước sẽ ảnh hưởng đến sự di cư của cá, ngăn chặn các chất dinh dưỡng cần thiết cho nông nghiệp ở hạ nguồn, thậm chí làm chậm dòng nước chảy xuống hạ nguồn.

(theo Zaobao)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới