Thứ Năm, 18/07/2024, 00:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo TPHCM: tính đến giãn cách xã hội nếu dịch tiếp tục lây lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo TPHCM: tính đến giãn cách xã hội nếu dịch tiếp tục lây lan

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Hôm nay (3-12), Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo khẩn về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, lãnh đạo TPHCM yêu cầu, trong trường hợp dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế và các cơ quan liên quan tham mưu UBND thành phố thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao.

Thành phố cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại hàng loạt địa điểm và tiếp tục dừng các hoạt động tụ tập đông người khi không cần thiết.

Lãnh đạo TPHCM: tính đến giãn cách xã hội nếu dịch tiếp tục lây lan
Chính quyền TPHCM yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc ở nhiều khu vực. Ảnh: Thành Hoa

Sau công điện khẩn số 1699/CĐ-TTg ngày 2-12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TPHCM vừa có văn bản số 4616/UBND-VX, chỉ đạo thực hiện việc phòng, chống dịch ở thành phố.

Trong đó, chính quyền thành phố yêu cầu thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế. Trước hết, thành phố yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu dân cư tập trung, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới. Nếu dịch tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng thì tham mưu UBND thành phố thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao.

Thành phố yêu cầu mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch được UBND thành phố phê duyệt. Sở Y tế và các cơ quan liên quan phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly.

Thêm vào đó, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ nguồn thực phẩm nhập khẩu bằng cách kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, phối hợp lấy mẫu những thực phẩm này để xét nghiệm.

Các hoạt động tụ tập đông người không cần thiết tiếp tục phải tạm dừng, trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 30-11, TPHCM ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng. Đó là bệnh nhân số 1347. Tiếp sau bệnh nhân này, 2 bệnh nhân khác là 1348 và 1349 cũng được xác nhận là ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Trong hôm nay, TPHCM không có ca nhiễm mới.

Bệnh nhân 1347 nhiễm bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân 1342, là tiếp viên hàng không đang thực hiện cách ly y tế tại nơi cư trú. Trưa nay (3-12), Công an TPHCM đã quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Mời đọc thêm:

Khách sạn cách ly y tế ở TPHCM phải báo cáo tình hình mỗi ngày

Hạn chế tổ chức các chuyến bay cách ly tại Hà Nội, không thực hiện giãn cách tràn lan

Sẽ xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân làm Covid-19 xâm nhập cộng đồng

Đừng để kiểu anti xấu xí lây lan trong cộng đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới