Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo ngân hàng ANZ về ngân hàng VIB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo ngân hàng ANZ về ngân hàng VIB

Hồng Phúc

Bà Đàm Bích Thủy.

(TBKTSG Online) – Người gắn bó tên tuổi với ngân hàng nước ngoài ANZ hơn 18 năm qua, bà Đàm Bích Thủy, sẽ trở thành tổng giám đốc của một ngân hàng nội, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Không làm gì bây giờ sẽ rất khó cho 2014

Bà Đàm Bích Thủy có 10 năm làm việc tại Ngân hàng đầu tư ANZ có trụ sở tại Singapore (1995-2005), rồi tiếp đến ở vị trí Tổng giám đốc (CEO) của ANZ Vietnam và Phó chủ tịch ngân hàng ANZ khu vực Mekong của ANZ, đã chọn Ngân hàng VIB để “trở về” và dự kiến sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của ngân hàng này.

Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phê chuẩn việc chuyển đổi nhân sự trên.

Sự thay đổi này được thị trường tài chính rất chú ý bởi bà Thủy được đánh giá là CEO hàng đầu trên thị trường tài chính Việt Nam và khu vực. Khi bà Thủy về làm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam từ 11-2005, ngân hàng này chỉ có hơn 100 người và gần như chưa ai biết đến, nhưng đến nay ANZ đã có hơn 750 nhân viên người Việt Nam và nước ngoài và là một trong ba ngân hàng nước ngoài được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam.

Chia sẻ với TBKTSG Online về lý do thay đổi này, bà Thủy nói: “Đây là sự lựa chọn cá nhân của tôi. Ước mơ của tôi mà tôi đã làm được một phần là xây dựng ngân hàng nước ngoài trở thành ngân hàng địa phương phục vụ khách hàng Việt Nam với tiêu chuẩn của nước ngoài nhưng vẫn rất gần gũi với Việt Nam. Công việc đó đến nay dù chưa hoàn hảo nhưng đã thực hiện được phần nào qua hai nhiệm kỳ tại ANZ. Vế khác của ước mơ đó là làm thế nào xây dựng ngân hàng Việt Nam tiệm cận với tiêu chuẩn khu vực như Singapore và Malaysia đã làm được”.

Bên cạnh đó, bà vẫn muốn gắn bó với thị trường Việt Nam mà nhiều khi ở ngân hàng nước ngoài sẽ ít có điều kiện đó hơn. Thách thức ở ngân hàng nội sẽ rất khác và niềm vui sẽ khác.

Bà Thủy từng nhận được nhiều lời mời tham gia lãnh đạo tại các ngân hàng Việt Nam. Trả lời câu hỏi vì sao là VIB chứ không phải một ngân hàng khác? Bà nói rằng bởi “tìm thấy tiếng nói đồng quan điểm ở VIB. Chúng tôi muốn xây dựng một ngân hàng lành mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế”. Một lý do khác, “Ở VIB có sự tham gia khá sâu và nghiêm túc của đối tác chiến lược nước ngoài (Commonwealth Bank of Australia – CBA, hiện nắm 20% cổ phần tại VIB). Trên thị trường, có lẽ đó là một trong số ít đối tác chiến lược nước ngoài đã tạo ra những kết quả rõ rệt ở ngân hàng nội. Đó là những người có kinh nghiệm hơn ngành ngân hàng non trẻ Việt Nam và có thể giúp mình rút ngắn nhiều việc”, bà Thủy nói.

“Tôi không có quá nhiều tham vọng mà chỉ mong đóng góp được điều gì đó. Thời điểm này, sau thời gian nền kinh tế quá nóng nên có những vấn đề mình đã bỏ qua rất nhanh nhưng giờ là lúc nhìn lại các giá trị. Cái may của thời điểm không may là mình có cơ hội chấp nhận và sửa đổi”.

Trong một cuộc phỏng vấn với TBKTSG cách đây 3 năm, bà Thủy từng bày tỏ: “Có người nghĩ rằng có những con đường rất ngắn dẫn đến thành công nhưng nếu nó quá ngắn thì phải đánh đổi giá trị gì đó. Các CEO giỏi tôi biết hầu hết đều có những tích luỹ lâu và trải qua nhiều thăng trầm”.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội xong bà Đàm Bích Thủy cùng các cộng sự lập Công ty tư vấn InvestGroup năm 1988. Sáu năm sau, bà sang Mỹ học M.B.A của trường Kinh doanh Wharton theo Chương trình học bổng Fulbright. Sau khi tốt nghiệp, bà Thủy về làm việc tại Ngân hàng đầu tư ANZ có trụ sở tại Singapore. Từ 11-2005, bà làm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam. Bà giữ chức Phó chủ tịch ngân hàng ANZ khu vực Mekong từ ngày 25-7-2011 đến hết 28-2-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới