Thứ Hai, 15/07/2024, 05:48
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo HOSE thông tin việc nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo HOSE thông tin việc nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Việc tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu mỗi lệnh được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng nhà đầu tư sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém, theo ông Lê Hải Trà – Thành viên phụ trách HĐQT của HOSE.

Lãnh đạo HOSE thông tin việc nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu
HOSE sẽ triển khai bảng giao dịch lô lẻ cùng hệ thống giao dịch mới để nhà đầu tư đặt lệnh 1-99 cổ phiếu trực tiếp. (Ảnh: TTXVN).

Ông Lê Hải Trà – Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) – cho biết, cơ quan này sẽ triển khai thử nghiệm áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có đảm bảo, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận. Theo đó, HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch thử nghiệm cho các công ty chứng khoán tham gia thử nghiệm từ 28-12-2020. 

“Việc áp dụng lô 10 hay 100 đều có những điểm tích cực và hạn chế riêng nên cần đánh giá toàn diện để áp dụng theo từng thời kỳ phát triển thị trường. Trước đây, HOSE đã áp dụng lô 100 theo thông lệ quốc tế ngay từ ngày đầu triển khai hệ thống. Sau đó, để tăng tính hấp dẫn cho thị trường trong điều kiện thanh khoản chưa phát triển, Sở đã áp dụng lô giao dịch chẵn là 10 và việc đó đã phát huy hiệu quả cho đến ngày hôm nay”, ông Lê Hải Trà chia sẻ.

"Số lượng giao dịch lô lẻ với công ty chứng khoán có thể gia tăng. Nhưng vấn đề này sẽ phần nào được tháo gỡ do đã có lộ trình triển khai để nhà đầu tư có thời gian thực hiện giao dịch làm tròn lô”, ông Lê Hải Trà cho biết.

Người đứng đầu HĐQT của HOSE cũng chia sẻ, cơ quan này sẽ triển khai bảng giao dịch lô lẻ cùng hệ thống giao dịch mới để nhà đầu tư đặt lệnh 1-99 cổ phiếu trực tiếp trên bảng giao dịch này trong dài hạn – khắc phục tình trạng nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ với công ty chứng khoán.

Theo ông Trà, hiện việc áp dụng lô 10 có khá nhiều bất cập, trong đó nổi lên vấn đề một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ khiến hiệu quả hoạt động của hệ thống bị giảm thiểu. Ngoài ra, thanh khoản thị trường trong một vài năm trở lại đây tăng trưởng đáng kể nên hiện đã đủ điều kiện để áp dụng lô giao dịch chẵn 100.

“Việc này cũng hạn chế trường hợp nhà đầu tư sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém", ông Trà cho biết.

Bên cạnh đó, ông cho rằng việc áp dụng lô chẵn 100 chứng khoán đang được nhiều sàn chứng khoán trong khu vực, gồm: SET của Thái Lan, BM của Malaysia, SGX của Singapore, SSE của Trung Quốc áp dụng. Vì vậy việc áp dụng lô 100 của HOSE hoàn toàn dựa trên thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. 

Trước đó, kế hoạch thử nghiệm tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu mỗi lệnh của HOSE đã vấp phải ý kiến phản đối từ một số tổ chức. Cụ thể, các tổ chức này cho rằng việc tăng lô giao dịch tối thiểu khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ có có thể tiếp cận các cổ phiếu bluechips do chúng rất “đắt đỏ", vượt ngoài khả năng vốn của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới