Thứ Tư, 17/07/2024, 20:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cam kết bảo vệ DN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cam kết bảo vệ DN

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, nếu gặp vướng mắc hay bị cán bộ hải quan nhũng nhiễu, doanh nghiệp cứ gọi ngay vào số điện thoại của các chi cục trưởng chi cục hải quan, trưởng phòng tổ chức, thanh tra hay lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM được đăng công khai tại chi cục hoặc website của Cục Hải quan TPHCM để được xử lý, giải quyết.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cam kết bảo vệ DN
Lãnh đạo Cục Hải quan cam kết hỗ trợ, bảo vệ doanh nghiệp để doanh nghiệp làm ăn tốt, đóng góp số thu nhiều. Ảnh: Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cát Lái. Ảnh: Minh Tâm

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM tại buổi khen thưởng 17 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nộp ngân sách lớn cho TPHCM trong năm 2015 (từ 500 tỉ đồng trở lên) diễn ra hôm nay, 27-1.

Ông Nghiệp khẳng định, Cục Hải quan TPHCM cam kết công tác giáo dục, hướng dẫn công chức hải quan là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong năm 2016, kiên quyết chống các hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp và xử lý nghiêm các vi phạm. Muốn vậy, Cục Hải quan TPHCM rất cần sự đồng hành của doanh nghiệp qua việc phản ánh, thông tin những hành vi vi phạm của cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, để nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách thành phố trong bối cảnh doanh nghiệp có quyền chuyển khẩu (tức được làm thủ tục hải quan ở chi cục nào thấy thuận lợi nhất) theo Luật Hải quan 2014, cán bộ hải quan phải thông thạo nghiệp vụ; nhiệt tình, niềm nở, lắng nghe, hướng dẫn thủ tục; hỗ trợ doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng khẳng định, để hoàn thành được chỉ tiêu được giao trong năm 2016 là thu ngân sách đạt 102.500 tỉ đồng, đơn vị này cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động, giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Cụ thể là sẽ ứng dụng quản lý rủi ro trong các hoạt động nghiệp vụ, ví dụ như tăng cường soi chiếu hàng hóa trước thông quan để giảm chi phí và thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp; phối hợp tốt với các cơ quan về kiểm tra chuyên ngành, cảng biển, hàng không…

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua công tác ấn định giá; thực hiện đôn đốc thu hồi nợ thuế… nhằm mục tiêu tạo ra mặt bằng kinh doanh bình đẳng, đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp.

Năm 2016, Cục Hải quan TPHCM được giao thu nộp ngân sách 102.500 tỉ đồng, tăng 12.500 tỉ đồng so với dự toán pháp lệnh năm 2015 (90.000 tỉ đồng) và cũng tăng khá so với con số thực hiện được (93.927 tỉ đồng). Trong khi đó, toàn ngành hải quan được giao chỉ tiêu thu 270.000 tỉ đồng, tăng 10.000 tỉ đồng so với dự toán pháp lệnh (260.000 tỉ đồng) của năm 2015.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đánh giá, nhiệm vụ thu nộp ngân sách năm 2016 rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động đến số thu. Cụ thể như mặt hàng xăng dầu liên tục lao đốc khiến số thu từ thuế xuất nhập khẩu xăng dầu không còn chiếm tỷ trọng lớn như những nằm trước (đã giảm từ 30% xuống mức 17% năm 2014 và chỉ còn 11% năm 2015).

Bên cạnh đó, hàng loạt các hiệp định thương mại đã và đang có hiệu lực tiếp tục cắt hoặc giảm các dòng thuế, hầu hết các mặt hàng về 0%. Trong đó, thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – ASEAN hầu như không có gì, còn Việt Nam – Nhật Bản cũng cắt giảm gần hết.

Ngoài ra, các mặt hàng vốn có kim ngạch lớn như sắt thép, máy tính, phụ kiện hay các mặt hàng nông sản đang giảm dần kim ngạch do kinh doanh khó khăn, hàng tồn kho lớn hoặc không phải chịu thuế giá trị gia tăng…

Số thu 2016 của Cục Hải quan TPHCM tiếp tục trông chờ vào các nhóm mặt hàng có thuế suất cao như ô tô 9 chỗ trở xuống, thực phẩm, nước uống, rượu bia, điện máy gia dụng… Những mặt hàng này được dự báo sẽ có kim ngạch tăng cao trong năm 2016.

Khen thưởng 17 doanh nghiệp đóng góp 20.700 tỉ đồng cho ngân sách

Cục Hải quan TPHCM đã trao bằng khen cho 17 doanh nghiệp, trong đó chiếm hơn phân nửa là các doanh nghiệp ở ngành ô tô vì tuân thủ, chấp hành tốt các quy định và đặc biệt là đã đóng góp số thu lớn cho ngân sách thành phố trong năm 2015.

Theo đó, 17 doanh nghiệp này đã nộp tổng cộng 20.700 tỉ đồng tiền thuế, chiếm 22% tổng thu của Cục Hải quan TPHCM.

Các doanh nghiệp này gồm Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty TNHH Mercedes Benz Việt Nam, Tập đoàn Ô tô Trưởng Hải, Công ty TNHH Ô tô Toyota Việt Nam, Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu; Công ty TNHH Ford Việt Nam; Công ty TNHH Ô tô Á Châu, Công ty TNHH Ô tô Isuzu Việt Nam; Công ty cổ phần tập đoàn Tân Thành Đô; Công ty cổ phần Daikin Air Việt Nam; Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Hàng hải – STS; Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam; Công ty cổ phần Moet Hennessy Việt Nam; Công ty TNHH TMDV XNK Hoàng Phước Minh; Công ty cổ phần Đại Tân Việt và Công ty TNHH Sony Electronics Việt Nam.

Theo cam kết của Cục Hải quan TPHCM, 17 doanh nghiệp này sẽ được giảm dần tỷ lệ kiểm tra trong thời gian tới.

Xem thêm:

Doanh nghiệp phản ứng, rồi sao nữa?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới