Thứ Năm, 20/06/2024, 19:11
32.3 C
Ho Chi Minh City

Làng rau Hội An đón lễ hội Cầu Bông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làng rau Hội An đón lễ hội Cầu Bông

Lễ cúng Cầu Bông tại làng rau Trà Quế hôm 13-2 – Ảnh: HẢI ĐƯỜNG

(TBKTSG Online) – Ngày 13-2, hàng ngàn người dân và du khách tại Hội An (Quảng Nam) đã đổ dồn về thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An để xem lễ hội Cầu Bông của làng nghề trồng rau nổi tiếng miền Trung này.

Đây là lễ vọng thường niên của làng nhằm tri ân công đức những bậc tiền hiền, khai cơ lập nghiệp làng rau và các bậc linh thần đã giúp cho làng làm ăn tấn phát. Để chuẩn bị cho ngày hội này, cả làng đã tất bật chuẩn bị từ vài hôm trước, vừa chuẩn bị mâm cúng tại gia đình vừa tham gia các hoạt động của làng.

Theo tập tục, phần lễ được tổ chức ở đình làng. Nhưng những năm gần đây, phần lễ được tổ chức ngay mảnh đất rộng ở trung tâm làng rau nhằm gắn kết lễ hội với hoạt động tham quan du lịch tại địa phương. Đoàn nghinh thần theo lễ tục Việt Nam với trống chiêng, cổ nhạc, cờ hội, kiệu hoa, mâm ngũ quả, oản xôi…được các bô lão và nam thanh nữ tú của làng rước quanh thôn xóm.

Ngay sau phần lễ, 6 tổ trong thôn đều cử đại diện tham gia phần hội như đua thuyền, thi đánh luống, trồng rau, chế biến món ăn độc đáo của làng là món Tôm hữu (gồm lát thịt heo, tôm đất luộc chín gói với rau húng của làng). Tôm hữu cũng là món đặc sản mà làng rau Trà Quế hay giới thiệu đến du khách khi đến tham quan làng.

Lễ hội Cầu Bông là hoạt động mang tính lễ hội đầu tiên khởi đầu cho năm Mậu Tý 2008 ngay sau khi Hội An được Chính phủ công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam, một di sản văn hoá thế giới đang được xây dựng thành thành phố du lịch văn hoá, trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Tuy tour du lịch tham quan làng rau Trà Quế mới ra đời từ vài năm nay nhưng đã thu hút sự chú ý của du khách quốc tế. Ông Mai Cử, trưởng thôn cho biết bình quân mỗi năm có 5.000 lượt du khách đến tham quan làng rau.

Làng có hơn 40 héc ta chuyên canh trồng rau, hiện cung cấp rau thường xuyên cho các siêu thị lớn ở Đà Nẵng và Huế như Metro, Thuận Thành. Sản phẩm làng rau Trà Quế cũng đã được đệ trình Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu.

HẢI ĐƯỜNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới