Thứ Ba, 25/06/2024, 10:04
27.3 C
Ho Chi Minh City

Lãng phí giấy thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãng phí giấy thải

Ông Cao Tiến Vị, Ủy viên thường trực Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo ông Cao Tiến Vị, Ủy viên thường trực Hiệp Hội giấy và bột giấy Việt Nam và là Chủ tịch HĐQT Công ty Giấy Sài Gòn cho biết, tỉ lệ giấy vụn được thu gom để tái chế ở Việt Nam ước tính chỉ đạt khoảng 50% lượng giấy thải. Đây là tỉ lệ rất thấp so với nhiều nước trên thế giới.

Nguyên nhân của việc một lượng lớn giấy đã qua sử dụng không được thu gom tái chế, theo ông Vị là do chúng ta chưa có giải pháp hữu hiệu để khuyến khích người dân thu gom triệt để.

Mặt khác, dù giá thu mua giấy vụn trong nước thấp (khoảng 1.700 đồng/kg), nhưng các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước vẫn mua giấy vụn nhập khẩu với giá cao hơn (khoảng 2.400 đồng/kg), vì giấy ngoại ít tạp chất, có chất lượng tốt hơn.

Theo kế hoạch, ngành giấy Việt Nam sẽ đạt sản lượng sản xuất trên 1 triệu tấn giấy các loại vào năm 2010, đáp ứng trên 85% nhu cầu tiêu thụ giấy trong nước. Hiện nay, ngành sản xuất giấy Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu.

Ông Vị cho biết, các doanh nghiệp sản xuất giấy Việt Nam  đang giảm dần sản lượng giấy công nghiệp dành cho xuất khẩu do tình trạng đơn hàng xuất khẩu co hẹp và tăng sản lượng các mặt hàng giấy tiêu thụ nội địa.

Ông Cao Tiến Vị cho biết Công ty Giấy Sài Gòn đang khởi động lại việc xây dựng một nhà máy sản xuất giấy mới thứ 2 tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A, Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu đô la Mỹ. Công suất nhà máy mới này khoảng 30 ngàn tấn/năm, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất vào năm 2010.

 

 

 

 

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới