Thứ Ba, 18/06/2024, 12:46
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lãng phí do cơ chế!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãng phí do cơ chế!

Tấn Đức

(TBKTSG) – TPHCM đang tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn và phát hiện hàng triệu mét vuông đất, do doanh nghiệp nhà nước quản lý, đang bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Chắc chắn, doanh nghiệp nào cũng biết, nếu đưa các khu đất kể trên vào khai thác thương mại, sẽ có cơ hội thu được những khoản lợi nhuận lớn. Nhưng vì sao các doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng những khu đất đó lại chấp nhận bỏ hoang như vậy? Có thể nói, nguyên nhân của sự lãng phí này là do cơ chế.

Trước tiên, đó là lỗi của cơ chế có tính chất bao cấp của Nhà nước về đất đai dành cho doanh nghiệp nhà nước. Tổng diện tích đất đang nằm trong tay khối doanh nghiệp này rất lớn. Theo quy định hiện hành, mỗi năm họ chỉ phải trả cho Nhà nước tiền thuê đất tương đương 0,2% mức theo khung giá do Nhà nước ban hành.

Chủ tịch hội đồng quản trị một tổng công ty nhà nước cho biết, số tiền thuê đất phải trả hàng năm không đáng kể. Chính vì vậy mà không doanh nghiệp nào muốn trả lại mặt bằng cho Nhà nước, dù không còn sử dụng. Nếu khối doanh nghiệp nhà nước phải trả tiền thuê đất theo giá thị trường như khu vực tư nhân, chắc hẳn không mấy đơn vị dám ôm hàng chục hay hàng trăm ngàn mét vuông đất rồi bỏ hoang.

Thêm vào đó, cơ chế hiện nay cũng làm cho các địa phương khó thu hồi những khu đất bỏ hoang để sử dụng vào những mục đích mang lại nhiều lợi ích, dù là đất nhà nước, vì hầu hết đất loại này đều thuộc doanh nghiệp trung ương hoặc được trung ương quyết định giao hoặc cho thuê.

Về phần doanh nghiệp, có lẽ ai cũng muốn nhanh chóng đưa các khu đất hoang, nhất là những khu ở vị trí đắc địa vào khai thác. Tuy nhiên, khó khăn về vốn cộng với những quy định hạn chế đối với doanh nghiệp nhà nước, đã góp phần không ít vào sự lãng phí này.

Đối với các công ty sản xuất, việc chuyển đổi mặt bằng, nhà xưởng ở nội thành TPHCM thành các dự án nhà ở, cao ốc thương mại, cần khoản đầu tư rất lớn, có khi gấp nhiều lần vốn sản xuất. Bên cạnh đó, nếu chuyển đổi mặt bằng vốn lâu nay được xác định là đất sản xuất công nghiệp, sang xây dựng nhà ở hoặc cao ốc thương mại, sẽ phải nộp cho Nhà nước một khoản rất lớn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất.

Dù sao, những mặt bằng đang bị bỏ hoang cũng là đất doanh nghiệp thuê của Nhà nước, nên ở một khía cạnh nào đó thì đây cũng là đất công. Để có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng lãng phí này, Chính phủ nên trao cho địa phương một số quyền quyết định, chẳng hạn như quyền thu hồi cả với một số khu đất do trung ương ra quyết định giao hoặc cho thuê.

Lẽ đương nhiên, việc xử lý đất bị bỏ hoang cũng cần xét tới quyền lợi của những doanh nghiệp đã quản lý, sử dụng từ nhiều năm qua, nhất là các đơn vị phải tự bỏ vốn để di dời cơ sở sản xuất trong thành phố ra khu vực ngoại thành và các khu công nghiệp.

Ngoài ra, đã đến lúc cần xem xét lại cơ chế, chính sách dành cho doanh nghiệp nhà nước, theo hướng loại bỏ dần những đặc quyền, trong đó có ưu đãi về đất đai, đồng thời cũng rút bớt trách nhiệm mang tính chất công ích mà Nhà nước đang giao cho họ, để khối doanh nghiệp này thực sự hoạt động theo sự điều chỉnh của thị trường và đứng bằng chính đôi chân của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới